Mã Vạch 2D Là Gì?

Nội dung bài viết

Mã vạch 2D là gì ? Mã QR và mã vạch 2D là những mã vạch đã trở nên phổ biến nhất trong thời đại công nghệ hiện nay. Với nhiều tính năng ưu việt và dễ dàng đọc hơn so với mã vạch 1D. Cùng Vinh An Cư đi tìm hiểu về khái niệm mã vạch 2D là gì nhé!

mã vạch 2d là gì? Mã Vạch 2D Là Gì ? Khi mua hàng tạp hóa để theo dõi việc giao hàng của UPS, mã vạch giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn bằng mọi cách, nhưng họ đã làm như vậy trong nhiều thập kỷ. Được cấp bằng sáng chế vào những năm 1940, mã vạch đã được thử nghiệm thương mại vào những năm 1960 và dần dần trở nên phổ biến vào những năm 1980.

Ý tưởng cơ bản hầu như không thay đổi trong suốt thời gian đó: giống như trong những năm 1960, mã vạch vẫn là mô hình zebra với các số được viết bên dưới cần một máy quét mã vạch đặc biệt để giải mã nó. Nhưng tất cả những điều đó có thể thay đổi sớm khi loại mã vạch 2D của công nghệ mã vạch thế hệ thứ hai, dần dần chiếm lĩnh.

Mã vạch 2D còn được gọi là mã phản hồi nhanh vì chúng cho phép truy cập dữ liệu nhanh. Mã vạch 2D thường được sử dụng kết hợp với điện thoại thông minh. Người sử dụng đơn giản chỉ cần chụp hình một mã vạch 2D bằng máy ảnh trên điện thoại được trang bị đầu đọc mã vạch.

Người đọc giải thích URL được mã hoá, điều này hướng trình duyệt đến các thông tin có liên quan trên một trang Web. Khả năng này đã làm cho mã vạch 2D hữu ích cho tiếp thị di động.

Một số hệ thống mã vạch 2D cũng cung cấp thông tin trong một thông báo cho người dùng không có quyền truy cập Web. Mã Vạch 2D Là Gì mà ai ai cũng nói… Mã Vạch 2D Là Gì mà hiện nay ai ai cũng đang dùng. ? cần biết Mã Vạch 2D Là Gì chúng ta từ từ đọc bài.. muốn biết Mã Vạch 2D Là G cần mua máy đọc nó ra mới biết nó là gì? còn bài Mã Vạch 2D Là Gì chỉ là chung chung và khái niệm thôi nhé.

Mã vạch 2D là gì?

mã vạch 2d là gì
Các hệ thống bưu chính tự làm, chẳng hạn như SmartStamp® của Royal Mail (ở Anh) và Deutsche Post’s Stampit (ở Đức), cho phép bạn in nhãn thẳng thắn của mình trên bưu kiện mà không cần phải đến bưu điện. Họ in mã vạch 2D trên nhãn bưu chính để xác thực nó và bảo vệ chống gian lận. Mã được đọc và kiểm tra khi thư đi qua thiết bị phân loại tự động. Đây là một ví dụ về mã ma trận dữ liệu được tạo từ bốn phân đoạn riêng biệt.

Bạn có thể đã nhận thấy các ô vuông đen trắng kỳ lạ xuất hiện trên bưu kiện, thư, hóa đơn tiện ích, áo phông, bao bì sản phẩm và ở tất cả các nơi khác, một chút giống như trò chơi ô chữ nhỏ mà không có chữ cái nào.

Chúng được gọi là mã vạch hai chiều (2D) và, giống như mã vạch bình thường, mã vạch 2D đọc được bằng máy quét mã vạch 2D để họ có thể nhanh chóng hiển thị các thông tin về một sản phẩm. Trong đó mã vạch trình bày một chuỗi thông tin dưới dạng một vạch đen trắng một chiều, mã vạch 2D chứa nhiều thông tin hơn vào một lưới các chấm đen và trắng, hình vuông.

Mã vạch 2D là một cách hai chiều để đại diện cho thông tin. Nó tương tự như mã vạch 1D tuyến tính, nhưng có thể đại diện cho nhiều dữ liệu hơn trên một đơn vị diện tích. Thông thường, nó có thể lưu trữ tối đa 350 lần thông tin mà một mã vạch 1D có thể lưu trữ. Hoặc có thể hiểu, mã vạch 2D có thể lưu trữ tối đa tới 2000 kí tự thông tin cơ bản.

Mã Vạch 2D Là Gì Những lợi thế của mã vạch 2D là gì?

Nếu chúng ta đã có mã vạch, tại sao lại cần một thứ khác? Mã vạch 2D là một bước tiến xa hơn, với rất nhiều lợi thế:

 1. Thông tin thêm : Mã vạch 1D chỉ là một dòng ngắn của các thanh màu đen và trắng, vì vậy nó không thể chứa nhiều thông tin: thường chỉ có một chục chữ số hoặc đủ để xác định một hộp bột ngô để kiểm tra cửa hàng tạp hóa, nhưng không nhiều hơn thế. Bạn không thể thêm thông tin bổ sung vào mã vạch mà không làm cho nó dài hơn và khó sử dụng hơn. Ngược lại, mã vạch 2D là một hình vuông thông tin chạy theo hai hướng để nó có thể đóng gói nhiều thông tin vào cùng một không gian một cách hiệu quả. Một mã vạch 2D thông thường có thể đại diện cho khoảng 2000 ký tự thông tin.
 2. Ít lỗi hơn : Mã vạch giữ quá ít thông tin đến mức có rất ít sự dư thừa . Ngoài chiều dài của các thanh (lặp lại hiệu quả thông tin của mã vạch theo hướng dọc), không có thông tin trùng lặp để bảo vệ chống lại mã bị in sai hoặc bị hỏng (chẳng hạn như khi hộp tạp hóa bị rách trong cửa hàng hoặc bưu kiện nhãn bị nhòe trong mưa). Nhưng công suất cao hơn của mã vạch 2D có nghĩa là chúng có thể giữ cùng một thông tin theo nhiều cách khác nhau với các hệ thống kiểm tra lỗi tích hợp, tinh vi. Nếu một mã bị hỏng, điều đó dễ dàng phát hiện ra và có thể vẫn có thể đọc một số hoặc tất cả mã.
 3. Dễ đọc hơn : Mã vạch 2D có thể được đọc bởi điện thoại thông minh và máy tính bảng bằng máy ảnh kỹ thuật số tích hợp của chúng . Không có thiết bị đọc đặc biệt là cần thiết. Mặc dù chúng chứa nhiều thông tin hơn, chúng có thể được đọc chính xác ở tốc độ cao.
 4. Dễ dàng truyền : Mã vạch 2D có thể được gửi dưới dạng tin nhắn văn bản SMS giữa các điện thoại di động.
 5. An toàn hơn : Có thể mã hóa thông tin trong mã vạch 2D để bảo vệ thông tin đó.
Bạn có biết  1 Ứng dụng quét mã vạch

Các loại khác nhau của công nghệ mã vạch 2D là gì?

ví dụ về mã vạch 2d
Những mã vạch 2D thường dùng phổ biến nhất hiện nay

Đối với một con mắt chưa được huấn luyện, tất cả các mã vạch 2D trông giống nhau. Tuy nhiên, nhìn kỹ hơn, và bạn sẽ thấy chúng thay đổi khá nhiều. Thực tế, có một số loại mã vạch 2D khác nhau, một số có sẵn trong phạm vi công cộng và một số loại vẫn thuộc sở hữu độc quyền.

Dưới đây là một số trong những loại thường dùng nhất (mặc dù có hàng tá loại khác):

 • QR Code® (được tiên phong vào những năm 1990 bởi công ty Denso-Wave của Nhật Bản), có một số biến thể, bao gồm Micro QR Code (phiên bản nhỏ hơn mang ít thông tin hơn), Mã iQR (có thể chứa nhiều thông tin hơn), SQRC ( có thể mang dữ liệu an toàn, được mã hóa ) và FrameQR (giống như Mã QR truyền thống nhưng có hình ảnh dễ nhận biết ở trên để giúp con người dễ sử dụng hơn)Mã Aztec (được phát triển bởi Welch Allyn và có thể nhận ra bởi một mẫu “mắt bò” vuông đặc biệt ở trung tâm)
 • MaxiCode (được sử dụng bởi dịch vụ bưu chính của Hoa Kỳ và có trung tâm “mắt bò” tròn)
 • PDF417 , giống như mã vạch truyền thống, nhưng với dữ liệu mở rộng theo chiều dọc cũng như chiều ngang
 • Semacode

“Mã ma trận dữ liệu” là tên của các tiêu chuẩn quốc tế (ISO) bao gồm các mã vạch 2D, nhưng không phải tất cả các mã vạch 2D đều tuân thủ chúng (Semacode có; mã QR và mã Aztec hơi khác nhau).

Mã Vạch 2D Là Gì ? Mã vạch QR code

ví dụ về mã vạch qr code

Bạn có biết cái này là cái gì không?

Vâng, đây không phải là một lối đi ra khỏi tác phẩm nghệ thuật hoặc một số mô hình mới cho linoleum. Hãy chào một mã vạch hai chiều mới được đặt tên là QR (Mã đáp ứng nhanh) ! Nhanh chóng trở thành một trong những công cụ phổ biến nhất trong tiếp thị sáng tạo!

Chìa khóa cho QR Code là nó có thể được đọc bởi bất cứ ai có một điện thoại thông minh và một ứng dụng đọc mã vạch đơn giản. Điện thoại chụp ảnh “ma trận” này hoặc mã vạch có hoa văn, dịch mã và hiển thị cho người dùng thông tin nào trong mã vạch. Nếu bạn đang ở trong một cửa hàng, bạn có thể quét một bảng giá trên một miếng hàng hóa và tìm ra người bán nó trong khu vực của bạn và giá của chúng.

Một số mã QR có chứa một siêu liên kết (như chúng tôi làm ở trên) đưa người dùng trực tiếp đến trang web của công ty hoặc vào trang mẫu đơn đặt hàng. Nhờ các tính năng mã hoá linh hoạt của nó, QR Code cho phép bạn thậm chí tải liên kết đến các đoạn phim, phiếu giảm giá và các tệp đặc biệt.

Mã Vạch 2D Là Gì ? Hai chiều mã vạch (2D) cũng đang ngày càng phổ biến vì nhiều công ty cần dung lượng lưu trữ lớn hơn nhưng có những nơi nhỏ hơn để đặt nhãn.

Dưới đây là một mẫu làm thế nào 2D mã vạch đang được sử dụng:

 • Nike sử dụng mã vạch 2D trên áp phích dọc theo tuyến đường của một cuộc thi thể thao cực đoan.
 • Người dùng di động đã chiếm được mã vạch để truy cập hình ảnh, video và dữ liệu được tài trợ.
 • Một số báo chí bao gồm mã vạch 2D trên các câu chuyện liên kết người dùng di động để phát triển vùng phủ sóng.
 • Mã vạch 2D trên sản phẩm trong cửa hàng liên kết đến đánh giá sản phẩm.
 • Một số người đăng mã vạch 2D liên kết tới blog hoặc trang Facebook của họ.
Bạn có biết  1 Máy quét mã vạch hoạt động như thế nào?

Tập đoàn Intermec đã tạo ra mã vạch 2D đầu tiên, được gọi là Mã số 49, vào năm 1988.

Mã Vạch 2D Là Gì Mã QR chứa thông tin gì?

Về bản chất, mã QR (và mã ma trận dữ liệu khác) được đọc bằng máy chứ không phải con người, vì vậy để biết được dữ liệu đã mã hóa bằng QR code thì bắt buộc phải dùng đầu đọc mã vạch. Mặc dù mỗi mã là khác nhau, chúng chứa một vài tính năng phổ biến, thú vị. Nhìn lại mã QR code bên cạnh đây, chúng ta có:ví dụ về mã qr code

 1. Vùng yên tĩnh : Đường viền trắng trống có thể cách ly mã với các thông tin được in khác (ví dụ: trên một phong bì bẩn, giữa bản in đen trắng của một tờ báo hoặc trên bao bì sản phẩm bị nhòe).
 2. Mẫu tìm kiếm : Các ô vuông lớn màu đen và trắng ở ba trong số các góc giúp dễ dàng xác nhận rằng đây là mã QR (và không phải là mã Aztec). Vì chỉ có ba người trong số họ, nên ngay lập tức rõ ràng là cách lên mã và góc nào hướng đến (trừ khi mã bị che khuất một phần hoặc bị hỏng theo một cách nào đó).
 3. Mẫu căn chỉnh : Điều này đảm bảo mã có thể được giải mã ngay cả khi nó bị biến dạng (xem ở một góc, được in trên một bề mặt cong, v.v.).
 4. Mẫu thời gian : Điều này chạy theo chiều ngang và chiều dọc giữa ba mẫu tìm và bao gồm các hình vuông màu đen và trắng xen kẽ. Mẫu thời gian giúp dễ dàng xác định các ô dữ liệu riêng lẻ trong mã QR và đặc biệt hữu ích khi mã bị hỏng hoặc bị biến dạng.
 5. Thông tin phiên bản : Có nhiều phiên bản khác nhau của tiêu chuẩn mã QR; thông tin phiên bản (được định vị gần hai trong số các mẫu công cụ tìm) chỉ đơn giản xác định cái nào đang được sử dụng trong một mã cụ thể.
 6. Các ô dữ liệu : Mỗi ô vuông đen hoặc trắng riêng lẻ không phải là một phần của một trong các tính năng tiêu chuẩn (thời gian, căn chỉnh và các mẫu khác) chứa một số dữ liệu thực tế trong mã.

Mã Vạch 2D Là Gì Đọc thêm về mã QR code

Chúng tôi đã có bài viết chi tiết về mã QR code. hãy tham khảo

Có một số tính năng và biến chứng khác mà tôi sẽ không đi vào đây; nếu bạn muốn biết thêm chi tiết, bạn sẽ tìm thấy nó bằng cách xem hai tài liệu tham khảo tuyệt vời sau:

 • Hướng dẫn về Mã QR : Một lời giải thích rất hay về cách mã QR hoạt động, trên lý thuyết và thực tiễn. Bao gồm các ví dụ chi tiết cho thấy cách mã QR mã hóa dữ liệu nhị phân thực tế.
 • Mã QR của Tan Jin Soon, Hội đồng EPCglobal Singapore. Tạp chí Tổng hợp, năm 2008 Giải thích dài hơn về mã QR và đánh giá xuất sắc về một số ứng dụng điển hình [định dạng PDF, thông qua Wayback Machine].

Mã Vạch 2D Là Gì Nhược điểm của mã vạch 1D

Mã vạch “tuyến tính” cũ hơn giống với rào hàng rào (hoặc bậc thang nếu chúng được định vị theo chiều dọc). Chúng sử dụng một chiều – chiều rộng của các thanh và khoảng trắng – để đọc và giải mã mã. Chiều cao của thanh chỉ cung cấp cái được gọi là “dự phòng” hoặc nhiều bất động sản để dễ dàng quét hơn. Vấn đề là khi bạn thêm nhiều dữ liệu vào các mã số dòng họ họ nhận được lâu hơn, cuối cùng nhận được quá lớn.

Mã chế độ đơn nguyên hoạt động tốt cho các nhãn có ít nội dung như số sê-ri tài sản hoặc gắn thẻ giá. Ở đây tại EIM, chúng tôi thường đề cập đến mã vạch trực tuyến như là một “tấm giấy phép” không có ý nghĩa gì nhiều cho đến khi bạn sử dụng nó để truy cập vào cơ sở dữ liệu của mình, nơi bạn lưu giữ rất nhiều thông tin khác.

Ngược lại, mã vạch 2D kết hợp cả chiều dọc và chiều ngang của một mã (và do đó tên của chúng). Giao diện đồ họa của mã vạch 2D được tạo bởi các mẫu chấm, hình vuông, hình tròn, hình lục giác và các hình dạng hình học khác nhau. Thường có hình dạng vuông, mã 2D có thể lưu trữ hàng ngàn ký tự và tiết kiệm không gian tuyệt vời cho các công ty cố gắng kết hợp nhiều dữ liệu vào mã vạch của họ với không gian cho nhãn. Chúng lý tưởng cho các ứng dụng như nhận dạng bệnh nhân bệnh viện hoặc địa chỉ gửi thư, nơi thông tin cần di chuyển với một mục.

Bạn có biết  Mã vạch 888 của nước nào và mã vạch

Xem thêm: Cách nhận biết các loại mã vạch hiện nay, Mã Vạch 2D Là Gì mua máy quét 1D, 2D.

CÔNG TY TNHH ĐIỆN TỬ VINH AN CƯ
Office : H216D, K5, Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương, Việt Nam.
Tel: 0274 3872406 Fax: 0274 3872405
.HP: 0943805121 (Mr Vinh). Chuyên mã vạch từ 1998.
Tel : 0274 3872406
Fax : 0274 3872405
MST : 3700773018
Mobile : 0914175928(Mr Vinh )
Gmail : [email protected]

 

Mã Vạch 2D Là Gì Công nghệ mã vạch 2D được sử dụng để làm gì?

Có lẽ bạn đang nghĩ đến chính mình, “Vậy thì sao? Tôi đã có mã vạch chuẩn 1D của tôi và đó là đủ tốt cho tôi “Vậy bạn sẽ làm gì nếu cần mở rộng lượng thông tin mà bạn cần đưa vào nhãn? Đó là nơi mã vạch 2D được đưa vào. Một mã vạch chuẩn, 1D chỉ có thể lưu trữ một hoặc hai chục ký tự trước khi nó trở nên quá cồng kềnh. Một mã vạch 2D có thể chứa một vài nghìn ký tự của thông tin trong cùng một lượng không gian!

Một mã vạch 2D đơn có thể chứa một số lượng đáng kể thông tin và có thể vẫn đọc được ngay cả khi in ở kích thước nhỏ hoặc khắc vào một sản phẩm. Mã vạch 2D được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, từ sản xuất và kho bãi đến hậu cần và chăm sóc sức khoẻ.

Cơ quan vũ trụ Mỹ NASA là một trong những tổ chức đầu tiên sử dụng rộng rãi mã ma trận dữ liệu, vào giữa những năm 1980: nó khắc chúng lên các bộ phận từ tên lửa không gian , như Tàu con thoi, vì chúng không xuất hiện, như nhãn giấy, và có thể lưu trữ nhiều thông tin hơn.

Bạn có thể đặt mã vạch 2D ở bất cứ đâu bạn có thể đặt mã vạch (phần mềm để tạo mã dễ tìm thấy trực tuyến) và sử dụng nó theo những cách rất giống nhau để theo dõi và truy tìm tất cả các loại đối tượng. Điện thoại di động có đầu đọc mã vạch 2D tích hợp đang dẫn đến các ứng dụng khác thú vị hơn.

Các nhà quảng cáo muốn bạn tìm hiểu thêm về các sản phẩm của họ trực tuyến chỉ cần in mã vạch 2D ở góc quảng cáo của họ. Chỉ cần trỏ điện thoại di động vào mã, quét mã và trình duyệt điện thoại của bạn sẽ tự động đọc mã, giải mã địa chỉ Web của trang web của nhà quảng cáo và đưa bạn đến đó ngay lập tức. Không cần phải nhập URL tẻ nhạt (địa chỉ trang web) hoặc Tất cả những thứ tương tự như vậy. Điều này đặc biệt thuận tiện cho các bảng quảng cáo, áp phích và các quảng cáo khác mà bạn nắm bắt được trang web trong khi bạn đang di chuyển.

Giao thông vận tải là một ứng dụng ngày càng phổ biến. Nhiều công ty hàng không, đường sắt và xe buýt cho phép bạn mua vé du lịch trực tuyến trước thông qua một ứng dụng dễ sử dụng và lưu trữ chúng trên điện thoại di động của bạn.

Điện thoại của bạn hiển thị các chi tiết trên màn hình dưới dạng mã vạch 2D, trở thành vé điện tử của bạn; tại quầy làm thủ tục hoặc trên xe buýt hoặc xe lửa của bạn, bạn chỉ cần vẫy điện thoại qua máy quét để xác thực hành trình của mình. Hạn chế lớn ở đây rõ ràng là nguy cơ điện thoại của bạn hết điện, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã sạc pin trước khi khởi hành.

Mã Vạch 2D Là Gì ? Làm thế nào bạn có thể tạo một mã QR?

Có rất nhiều công cụ trực tuyến sẽ làm điều đó cho bạn. Công cụ tìm kiếm Bing có một công cụ thực sự gọn gàng cho bạn thấy mã QR hình thành khi bạn nhập, do đó bạn có thể hiểu được cách mã QR được tạo từ thông tin chứa trong đó, cách thêm nhiều thông tin thay đổi mẫu và cách mã chứa nhiều thông tin thường dẫn đến một mẫu phức tạp hơn. Hãy thử nó cho chính mình!

cách tạo mã qr code
Trình tạo mã QR tích hợp của Bing cho thấy cách mã thay đổi khi bạn thêm thông tin.

Các bạn có bất kì câu hỏi gì, có thể liên hệ Fanpage của chúng tôi ngay: vac Việt Nam