1 Phân biệt máy in và quét mã vạch

Nội dung bài viết

máy in và quét mã vạch Phân biệt máy in mã vạch với máy quét mã vạch trong bán hàng

máy in và quét mã vạch. Phân biệt máy in mã vạch với máy quét mã vạch. Máy in mã vạch ( barcode ) là loại máy để in mã vạch nhãn hoặc thẻ.Có thể kết nối với thiết bị qua cổng USB tiện dụng với tốc độ truyền tải nhanh. Phân biệt máy in và quét mã vạch.. Phân biệt máy in và quét mã vạch

tại sao nên mua máy in công nghiệp zebra, phân biệt máy in và qyét mã vạch
Tại sao nên mua máy in công nghiệp Zebra

Thường được sử dụng để dán nhãn thùng carton,trước khi vận chuyển. Hoặc dán nhãn, mặt hàng bán lẻ trên mỗi sản phẩm. Mỗi loại máy in được thiết kế cho các môi trường khác nhau:

Phân Biệt Máy In Mã Vạch Với Máy Quét Mã Vạch: máy in và quét mã vạch
 • Máy in công nghiệp,được sử dụng trong kho lớn và cơ sở sản xuất.Với khả năng hoạt động công suất cao,với số lượng lớn và cần tốc độc in nhanh hơn theo dây chuyền sản xuất.Máy in công nghiệp,cũng có độ bền cao hơn rất nhiều so với các máy in thông thường.
 • Đối với môi trường bán lẻ và kho hàng nhỏ và vừa. Các máy in thông thường phù hợp hơn. Với giá thành hợp lý,không phải bỏ ra chi phí quá cao. Cũng không có nhu cầu phải có tốc độ in nhanh,và công suất quá cao như các nhà máy hoặc trong các kho hàng lớn.
 • Sử dụng nhiều loại vật liệu nhãn, bao gồm vật liệu bằng giấy và polyme tổng hợp. Một số loại cơ chế in cũng được sử dụng, bao gồm laser và tác động, nhưng cơ chế máy in nhiệt có lẽ là phổ biến nhất.

Phân loại máy in mã vạch, phân loại theo công nghệ in tem

Có thể chia máy in mã vạch theo hai công nghệ in khác nhau:

 • Máy in nhiệt trực tiếp sử dụng một đầu in để tạo ra nhiệt gây ra phản ứng hóa học trong giấy được thiết kế đặc biệt để biến giấy màu đen.
 • Các máy in truyền nhiệt cũng sử dụng nhiệt, nhưng thay vì phản ứng với giấy, nhiệt sẽ nóng lên chất sáp hoặc chất nhựa trên một dải ruy băng chạy trên nhãn hoặc vật liệu nhãn. Nhiệt truyền mực từ ruy băng sang giấy.

Mặc dù cả hai đều có hiệu quả, các mã vạch được sản xuất từ ​​các máy in nhiệt trực tiếp thường không thể đọc được nếu tiếp xúc với các yếu tố như nhiệt, ánh sáng mặt trời, và hóa chất và do đó không có tuổi thọ của mã vạch được làm bằng truyền nhiệt.

Do tuổi thọ của mã vạch tạo ra máy in truyền nhiệt, chất lượng in tổng thể và chi phí sản xuất cao nên chúng có xu hướng tốn kém hơn so với máy in nhiệt trực tiếp. Máy in mã vạch có thể được sử dụng cho các doanh nghiệp nhỏ để sử dụng trong công nghiệp, và thường được sử dụng cho các sản phẩm vận chuyển.

 

 • Máy in mã vạch nhiệt trực tiếp: Phân biệt máy in và quét mã vạch

Các nhãn mã vạch này được làm bằng các vật liệu được xử lý hóa học làm mờ đi khi nhiệt được áp dụng qua đầu in nhiệt. Nó không sử dụng mực, mực hoặc ribbon (vì vậy không in màu). Tùy vào phơi sáng với nhiệt hoặc ánh sáng, các nhãn này có thể mờ dần hoặc trở nên không thể đọc được theo thời gian. Trong khi không tốt cho cả cuộc đời, tuổi thọ của chúng đủ cho các ứng dụng mã vạch phổ biến như biên nhận hoặc nhãn vận chuyển. Hoặc ví dụ như trong các cửa hàng bán lẻ hay Vinmart cũng sử dụng loại giấy in nhiệt để in hóa đơn cho khách hàng.

 • Máy in mã vạch truyền nhiệt: Phân biệt máy in và quét mã vạch

Trái ngược với các nhãn nhiệt, truyền nhiệt trực tiếp, sử dụng đầu in nhiệt để áp dụng nhiệt vào một dải ruy băng, làm tan chảy mực lên bề mặt nhãn. Các nhãn này có chất lượng in tuyệt vời và khả năng đọc của máy quét trong một khoảng thời gian dài (chúng được xem là “gần như vĩnh viễn”), và có thể in logo, đồ họa, văn bản màu và các biến thể khác trên nhiều loại vật liệu. Những nhãn này có thể được sử dụng để kiểm kê, ghi nhãn nội dung, nhận dạng sản phẩm và nhiều thứ khác.

Bạn có biết  mã vạch 210 của nước nào?

Phân loại theo mục đích sử dụng: Phân biệt máy in và quét mã vạch

Máy in mã vạch được thiết kế cho các thị trường khác nhau. Do đó, phân loại theo mục đích sử dụng, có thể chia máy in mã vạch thành các loại sau: Phân biệt máy in và quét mã vạch

 • Máy in mã vạch công nghiệp được sử dụng trong kho lớn và cơ sở sản xuất. Họ có năng lực giấy lớn, hoạt động nhanh hơn và có một cuộc sống lâu hơn .
 • Đối với môi trường bán lẻ và văn phòng, máy in mã vạch trên máy tính để bàn phổ biến nhất.
 • Ngoài ra còn có các loại máy in mã vạch cầm tay. Có thể phục vụ mục đích in mã vạch trong khi di chuyển.
 • Máy in mã vạch để bàn được lắp đặt đúng kích thước để giữ trên bàn làm việc của bạn. Các sản phẩm này có các nhãn với chiều rộng 2 inch và 4 inch. Máy in nhãn 4 inch có thể sử dụng cả công nghệ truyền nhiệt hoặc nhiệt trực tiếp và các mô hình tốt nhất kết nối với mạng của bạn bằng cách sử dụng Ethernet nội bộ, USB, kết nối song song và nhiều hơn nữa.
 • Máy in mã vạch công nghiệp được sử dụng tốt hơn cho các công việc in chất lượng cao và phù hợp hơn cho các nhãn được sử dụng trong sản xuất, phân phối, chăm sóc sức khoẻ và hậu cần. Phân biệt máy in và quét mã vạch

1. Một máy quét mã vạch là một máy thu nhận hình ảnh của mã vạch in trên các bề mặt và chuyển thông tin chứa trong mã vạch đến máy tính hay các thiết bị cần thông tin này. Phân biệt máy in và quét mã vạch

Nó thường có một nguồn sáng kèm theo thấu kính, để hội tụ ánh sáng lên mã vạch, rồi thu ánh sáng phản xạ về một cảm quang chuyển hóa tín hiệu ánh sáng thành tín hiệu điện. Ngoài ra, nhiều máy quét mã vạch còn có thêm mạch điện tử xử lý tín hiệu thu được từ cảm quang để chuyển thành tín hiệu phù hợp cho kết nối với máy tính.

Máy quét vã vạch hay máy đọc mã vạch, là thiết bị cho phép đọc dữ liệu từ mã vạch được in sẵn trên sản phẩm, hàng hóa, thiết bị,…Phân biệt máy in và quét mã vạch

Mã vạch chúng ta thường thấy là một chuỗi đường thẳng, hoặc chuỗi ký hiệu đặc biệt thể hiện thông tin về sản phẩm, hay nói cách khác thông tin sản phẩm được mã hóa dưới dạng mã vạch và được lưu trữ trên máy chủ được kết nối trước đó bằng máy in mã vạch, và sau đó những mã vạch này sẽ được giải/đọc bằng máy quét/đọc mã vạch.

2. Cách thức hoạt động của máy quét mã vạch: máy in và quét mã vạch

Máy quét mã vạch hoạt động bằng cách phát ra các chùm tia sáng cực tím, thường có màu đỏ tươi ngay khi khởi động. Ánh sáng này sẽ tìm và phát hiện mã vạch đặt gần nó có tác dụng tìm và phát hiện mã vạch đặt gần nó.

Có một số máy quét mã vạch có thể nhận diện mã vạch trong khoảng cách xa hơn thông thường, thường là máy quét mã vạch công nghiệp (máy quét mã vạch laser, máy quét mã vạch CCD,…)

3. Phân loại máy quét mã vạch: máy in và quét mã vạch

Có nhiều cách để phân loại máy quét mã vạch, có thể là theo công nghệ chế tạo (CCD, Laser, Imager), hoặc theo công dụng (quét mã vạch 1D, 2D), theo cổng giao tiếp (cổng keyboard wedge, cổng RS-232 hay cổng COM, USB), hoặc theo cấu tạo (cầm tay, để quầy, đề bàn, desktop, dạng không dây,…).

* Trong đó phân loại theo cấu tạo dạng cầm tay, và dạng để bàn là được dùng nhiều nhất.

Máy quét mã vạch cầm tay:thường được kết nối với máy tính bằng cổng USB hoặc Wireless (không dây), và có thể di chuyển mọi nơi, vì vậy dạng máy này thường được ứng dụng cho môi trường làm việc kho hàng, xí nghiệp, nhà máy,…

Bạn có biết  1 PHẦN MỀM ĐỌC MÃ VẠCH ĐƠN GIẢN HIỆU QUẢ CHO CỬA HÀNG

Máy quét mã vạch để bàn: thì ngược lại, chỉ đặt yên một chỗ, tại các quầy thanh toán trong cửa hàng, đại lý, siêu thị. Khi cần đọc mã vạch, thì phải đem hàng hóa đó đến tận nơi để máy có thể đọc mã vạch một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Ngoài tính năng quét như trên, các loại máy này còn được bổ sung thêm nhiều tính năng thân thiện như hệ thống quét tự động, lập trình đơn giản với độ bền tối đa, dễ dàng sử dụng và hoạt động, tốc độ quét nhanh, phạm vi quét rộng và chính xác.

Công nghệ CCD: Máy quét theo công nghệ CCD rất bền, và đáng tin cậy, nhưng có nhược điểm là nó chỉ quét được mã vạch trên bề mặt phẳng, và cự ly gần, không quét được barcode theo chiều cong như ở trên chai,… Bù lại, giá thành của loại máy này rẻ hơn máy quét dùng công nghệ laser.

Công nghệ Laser: Máy quét mã vạch dùng tia laze phát ra tia sáng rất mảnh cắt ngang bề mặt barcode, có ưu điểm là rất nhạy, chính xác, quét được mã vạch trên bề mặt cong, và quét tầm xa.

Nhưng loại máy này thì không bền bằng CCD laser, do mắt đọc của nó sử dụng tương tự như của đầu đĩa, sau một thời gian sẽ bị kén barcode giống như hiện tượng kén đĩa của đầu đĩa, và có thể bị hỏng hẳn. Tuy nhiên, hiện nay công nghệ này đã được cải thiện đáng kể để nâng tuổi thọ và độ bền của nguồn phát laser.
cách in mã vạch bằng máy in thường

Công nghệ Imager: Máy đọc mã vạch sử dụng công nghệ Imager thường được ứng dụng để đọc nhiều mã vạch liền nhau, bằng cách chụp lại và phân tích xác nhận mã đọc, vì vậy tốc độ của máy đọc công nghệ này thường chậm hơn, thích hợp trong ngành y tế bởi tính chính xác và so sánh của thiết bị.

Máy quét mã vạch 1D: hay máy quét tuyến tính (linear scanner) thường là loại máy quét cầm tay, quét được các loại mã vạch 1D thông dụng và một số không thông dụng bằng tia sáng nằm ngang. Cần lưu ý là KHÔNG PHẢI ký hiệu mã vạch 1D nào máy cũng có thể đọc được, nên cần xem hướng dẫn sử dụng trong hộp sản phẩm.

Máy quét mã vạch 2D: hay Barcode Imager là loại máy quét, ngoài 1D, máy còn có thể đọc được mã vạch 2D như PDF-417, Data Matrix, MaxiCode, v.v…. Nó dùng laze sau đó phản xạ bằng một hệ thống lăng kính để tạo thành 1 chùm sáng phủ trên mọi góc độ của ký hiệu mã vạch.

Vì thế, ta có thể quét theo bất cứ chiều nào, khi quét mã vạch 1D bằng máy quét 2D, trong khi đó nếu dùng máy quét 1-D, ta phải bắn tia sáng cắt ngang qua toàn bộ mã vạch. Từ đây có thể thấy, nếu cần quét tính tiền hàng hóa nhanh chóng, nhất là ở trong siêu thị lớn, thì nên sử dụng máy quét 2D.

Máy đọc mã vạch cầm tay: máy in và quét mã vạch

(handheld Scanner): có 2 dạng là CCD và Laser, thường được ứng dụng trong các cửa hàng bán lẻ, nhà sách, có giá rẻ nhất trong số các loại máy quét. Đa số các loại máy quét cầm tay đều có kèm theo giá đỡ, chân đế, để chuyển sang chế độ rảnh tay như để bàn.

Máy đọc mã vạch để quầy: máy in và quét mã vạch

để bàn (In-counter Scanner): thường là loại 2D, có tốc độ cao, có thể lên tới 2000 scans/second, nên rất nhạy, và có khả năng quét được các loại mã vạch kém chất lượng, nên được ứng dụng trong các siêu thị hay các trung tâm thương mại cỡ lớn. Có thể kết hợp với hệ thống POS tạo thành điểm bán hàng mang tính chuyên nghiệp và hiện đại.

Máy đọc mã vạch Desktop: máy in và quét mã vạch

(Desktop scanner): thiết kế nhỏ gọn, được kết nối thường xuyên với máy vi tính giống như là 1 thiết bị ngoại vi. Máy quét dạng Desktop thường chỉ quét được mã vạch 1D và được sử dùng cho các công việc văn phòng, các cơ quan hành chánh có nhu cầu quét mã vạch trên giấy tờ tài liệu.

Bạn có biết  mã vạch 333 của nước nào?

Máy đọc mã vạch Dạng đọc thẻ: máy in và quét mã vạch

coupon, tài liệu: là máy quét 2-D sử dụng chùm tia laser và có tầm quét xa và rộng, với tốc độ có thể lên đến trên 1000 scans/second, thường được ứng dụng ở các quầy tính tiền trong các Club, quầy Bar, cửa hàng ăn uống khi thẻ barcode được sử dụng như là thẻ hội viên (membership).

Máy đọc mã vạch không dây: máy in và quét mã vạch

hình dạng giống như “Mẹ bồng con”, gồm 2 phần: 1 phần nối với máy tính (coi như máy mẹ) và phần kia là scanner không dây sử dụng Pin sạc. Loại này thường được dùng để đọc mã vạch của các món hàng lớn, mà ta không dễ dàng di chuyển đến quầy tính tiền để quét được.

Thiết bị đầu cuối không dây: là dạng máy trạm theo công nghệ không dây RFID mà các công ty chuyên bán các thiết bị mã vạch của chúng ta thường gọi là “máy kiểm kho”. Các Data Terminal thu thập dữ liệu và lưu trữ vào bộ nhớ của máy.

Sau đó có thể truy xuất dữ liệu tại máy hoặc Download về máy tính để xử lý. Sự khác biệt giữa Data Terminal và loại máy “Mẹ bồng con” là Terminal hoạt động như 1 máy trạm, có Firmware và có thể lập trình cho dữ liệu thu thập, còn loại máy “Mẹ bồng con” hoạt động như 1 máy quét cầm tay thông thường, tức là dữ liệu thu thập được truyền thẳng về máy vi tính.

Do đó nó được xếp vào loại Handheld Scanner chứ không phải theo công nghệ RFID. Portable Data Terminal được sử dụng trong hệ thống kiểm kho, kiểm tra hàng hoá trên các kệ hàng hoặc thu thập dữ liệu ở những nơi không có máy tính.

Máy đọc mã vạch công nghiệp: máy in và quét mã vạch

có độ chính xác rất cao, được thiết kế treo giống như đèn sân khấu, dùng để kiểm tra hàng hoá sản xuất ngay tại đầu ra của băng chuyền. Chùm tia sáng phát ra có miền quét rất sâu và phủ rộng, có thể quét cùng lúc nhiều loại mã vạch trong vùng phủ sáng.

Được sử dụng chủ yếu cho các khu công nghiệp, các xí nghiệp sản xuất hàng hoá trên băng chuyền. Loại máy quét này cũng có thể được bố trí trong kho để khi 1 kiện hàng được mang ra đều phải qua vùng phủ sáng của máy quét và do đó thông tin trên kiện hàng được ghi nhận. Được sử dụng trong vận chuyển, giao nhận hàng

Máy đọc mã vạch Dạng kéo thẻ (Barcode Slot Reader): máy in và quét mã vạch

cùng với thẻ từ và thẻ thông minh được ứng dụng trong công nghệ nhận dạng tự động như hệ thống Access Control dùng để mở cửa, hệ thống Time Attendence dùng để chấm công, quản lý nhân sự. Sự khác nhau giữa 1 máy barcode slot reader và 1 máy quét barcode thông thường là ở chỗ khi kéo thẻ barcode, mã số được đưa vào máy đọc sẽ tác động 1 hiệu ứng điện và cơ học để làm mở cửa, mở khoá (Access Control), hoặc mã số được đưa vào 1 phần mềm quản lý nhân sự nhằm mục đích chấm công, quản lý nhân viên.

Sau khi đọc song bài này bạn có thể phân biệt máy in mã vạch với máy quét mã vạch trong bán hàng.

Bài viết liên quan: máy in và quét mã vạch: { Phân biệt máy in và quét mã vạch}: Phân biệt máy in và quét mã vạch

 • Cổng từ an ninh chống trộm chuyên dụng cho shop mỹ phẩm tại TP Hồ Chí Minh: Phân biệt máy in và quét mã vạch

 • Giấy in hoá đơn nhiệt K57, K80, máy in và quét mã vạch: Phân biệt máy in và quét mã vạch

 • Lắp đặt cổng từ an ninh tại Phú Giáo, Bình Dương. { máy in và quét mã vạch}: Phân biệt máy in và quét mã vạch

CÔNG TY TNHH ĐIỆN TỬ VINH AN CƯ
Office : H216D, K5, Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương, Việt Nam.
Tel: 0274 3872406 Fax: 0274 3872405
.HP: 0943805121 (Mr Vinh). Chuyên mã vạch từ 1998.
Tel : 0274 3872406
Fax : 0274 3872405
MST : 3700773018
Mobile : 0914175928 (Mr Vinh )
Gmail : [email protected]