MÃ VẠCH TOÀN CẦU

Nội dung bài viết

MÃ VẠCH TOÀN CẦU LÀ GÌ? Mã thương phẩm toàn cầu GTIN là gì?

MÃ VẠCH TOÀN CẦU KHÁI niệm Mã thương phẩm toàn cầu (hay còn gọi tắt là GTIN) là một loại mã phổ biến, tuy nhiên bạn đã hiểu rõ về nó chưa? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về loại mã này trong nội dung dưới đây nhé:

MÃ VẠCH TOÀN CẦU ? Mã thương phẩm toàn cầu GTIN

mã vạch toàn cầu

GTIN (Global Trade Item Numbering) là loại mã toàn cầu dùng để phân định các thương phẩm, thông thường mã dài 14 đơn vị. GTIN có thể xây dựng theo một trong 4 câu trúc số, tùy thuộc vào ứng dụng cụ thể trong thực tế và các thuật toán để xây dựng các loại mã vạch. 4 cấu trúc số trong hệ thống số của GTIN là:

  • GTIN – 12 (UPC – A)
  • GTIN – 13 (EAN – 13)
  • GTIN – 14 (EAN/UCC – 128)
  • GTIN – 8 (EAN – 8)

EAN – 8 thường được sử dụng cho các mặt hàng có kích thước bé, như đồ lưu niệm, đồ ăn loại nhỏ,… do có diện tích in mã vạch giới hạn.

GTIN được sử dụng để xác định sản phẩm toàn cầu ở mọi cấp bao bì (đơn vị tiêu dùng, đóng gói bên trong).

Bạn có biết  Mã vạch nước Mỹ là bao nhiêu

Cấu trúc số của GTIN:

mã vạch toàn cầu

Với 14 chữ số khác nhau, mỗi chữ số đại diện cho một ý nghĩa từ trái sang phải:

  • Số 0 ở đầu, thường để điền đủ 14 chữ số, nhưng dần dần người ta đã loại bỏ hết các số 0 dẫn đầu này.
  • Mã nước tiếp theo: Dãy số chỉ định cho mỗi quốc giá, ví dụ như Việt Nam là 893.
  • Mã công ty: Do trung tâm mã số mã vạch quốc gia đó cấp phép.
  • Số tham chiếu của sản phẩm: Số này được đặt bởi từng công ty, mỗi mặt hàng có một số khác nhau để dễ quản lý như 001, 002,…
  • Số kiểm tra: Số cuối cùng trong dãy số, được xác định theo một số quy tắc xác định tùy theo từng loại mã vạch.

Đọc thêm: “Danh sách mã số mã vạch thường thấy”

Tuy có nhiều ý nghĩa và công dụng, nhưng mã số GTIN gắn cho sản phẩm chỉ nhằm mục đích phân định đơn nhất sản phẩm, mà không hàm chứa thông tin về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm đó, vì vậy, bạn không nên căn cứ vào đầu mã quốc gia để kết luận hàng hóa có xuất xứ từ quốc gia đó.

Bạn có biết  Mã Vạch 2D Là Gì?

Truy xuất nguồn gốc – Giải pháp kèm theo hiệu quả

Với truy xuất nguồn gốc bằng mã QR-Code, bạn không chỉ quét được các thông tin trong mã số thương phẩm toàn cầu GTIN, bạn còn có thể truy xuất được các thông tin về tình trạng sản phẩm, hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ đến tận nơi sản xuất và gia công. Áp dụng công nghệ tiên tiến và hiện đại, các thông tin truy xuất trong mã QR-Code gắn lên sản phẩm sẽ rất khó bị thay đổi, kể cả khi bị sao chép mã một cách thủ công, thì cũng sẽ có cảnh báo trong hệ thống.

Trên thị trường hiện nay, các doanh nghiệp phát triển bền vững đã bắt đầu chú trọng áp dụng truy xuất nguồn gốc vào chuỗi kinh doanh của mình, tạo ra sự uy tín lâu dài đối với người tiêu dùng. Ngoài ra, truy xuất nguồn gốc không chỉ là kênh thông tin cho người tiêu dùng, giải pháp quản lý chi tiết cho nhà sản xuất, mà còn là kênh quảng bá hình ảnh thương hiệu hữu hiệu trên thị trường. Có thể trong tương lai, truy xuất nguồn gốc sẽ thay thế các loại tem, nhãn truyền thống để tạo ra một thị trường minh bạch hơn về thông tin sản phẩm!

Bạn có biết  1 Cách Tạo Và Quét Mã Vạch Sản Phẩm Trên Zalo Cực Dễ, Kết Nối Dễ Dàng Cùng Quét Mã Qr Trên Zalo

Tìm hiểu thêm: “Cách chống hàng giả của truy xuất nguồn gốc”