mã vạch dha Úc

Nội dung bài viết

mã vạch dha Úc? Mã vạch là gì?

mã vạch dha Úc là gì? Mã vạch trên thế giới rất đa dạng do sự phong phú của sản phẩm cũng như tính đặc trưng của từng quốc gia.

Thông thường, mã hàng hóa sễ có cấu tạo hai phần: phần số và phần vạch. Phần số giúp con người nhận diện loại hàng hóa này với loại hàng hóa khác, còn phần vạch là những đường kẻ đen song song dành riêng cho các thiết bị quét mã.

mã vạch dha Úc? Mã số

Mã số sản phẩm là một dãy chữ số tượng trưng cho một loại hàng hóa duy nhất. Nhờ vào dãy chữ số này, người ta có thể dễ dàng quản lý, kiểm soát các loại mặt hàng khác nhau mà không vướng phải bất cứ trở ngại nào.

Trên thế giới ngày nay, người ta áp dụng hai hệ thống mã số như sau:

– Hệ thống UPC (Universal Product Code) được sử dụng chủ yếu tại Hoa Kỳ và Canada.

– Hệ thống EAN (European Article Number) được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các quốc gia.

Hệ thống EAN tiếp tục được phân chia thành hai loại khác nhau với đặc trưng về số lượng chữ số riêng biệt: EAN-8 là dãy ký tự gồm 8 chữ số và EAN-13 là dãy EAN có 13 chữ số.

Bạn có biết  1 Ứng dụng công nghệ mã vạch tự động

Cấu tạo của mã EAN-13 từ trái sang phải:

mã vạch dha úc

Cấu tạo mã EAN-13

Mã quốc gia: gồm 2 đến 3 chữ số đầu tiên của dãy ký tự. Đây là con số biểu hiện xuất xứ của sản phẩm, được cấp bởi trung tâm mã số mã vạch quốc tế. Nhờ vào mã quốc gia mà người tiêu dùng có thể kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.

Mã doanh nghiệp: 4 đến 6 chữ số, do trung tâm mã số quốc gia (ở Việt Nam là Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) cấp cho doanh nghiệp, tổ chức.

Mã mặt hàng: 3 đến 5 chữ số tùy vào mã doanh nghiệp, do nhà sản xuất quy định.

Số kiểm tra: chữ số thứ 13, dùng để kiểm chứng tính chính xác của 12 chữ số phía trước.

Mã EAN-8 dành cho những sản phẩm có kích thước rất nhỏ, không đủ diện tích bao bì để in mã EAN-13.

Cấu tạo của mã EAN-8 từ trái sang phải như sau:

Mã quốc gia: 2 đến 3 chữ số đầu tiên.

Mã mặt hàng: 4 đến 5 chữ số tiếp.

Số kiểm tra: chữ số thứ 8.

Mã vạch

Nếu như mã số giúp người tiêu dùng đọc thì mã vạch là ký hiệu dành riêng cho máy quét. Mã vạch là một nhóm các vạch màu đen và khoảng trống màu trắng có độ dài ngang nhau được đặt song song. Cũng giống như mã số, mã vạch cũng tuân theo các quy tắc riêng theo từng loại (EAN-8 hoặc EAN-13).

Bạn có biết  Mã Vạch UPC Là Gì?

mã vạch dha Úc và Mã số mã vạch các nước trên thế giới

Để biết được nguồn gốc xuất xứ của một loại hàng hóa, bạn có thể tra cứu bảng mã số mã vạch các nước Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, nếu như hàng được nhập khẩu từ nước thứ nhất sang nước thứ hai, sau đó xuất khẩu sang nước thứ ba thì mặt hàng đó sở hữu mã vạch của nước thứ hai.

Ví dụ, một công ty ở Nhật Bản nhập khẩu hoa quả Việt Nam, sau đó xuất khẩu tiếp sang các quốc gia khác thì mã số in trên bao bì sản phẩm sẽ mang đầu mã của Nhật Bản chứ không phải của Việt Nam.

mã vạch dha úc

Mã vạch là phương thức kiểm tra hàng hóa đơn giản và dễ dàng nhất

– Vì để mã hóa mã vạch cần rất nhiều thông tin để mã hóa, ví dụ như số hiệu linh kiện (part number), số nhận diện nhà sản xuất, doanh nghiệp (manufacture ID number), số hiệu pallet, kho, giá, số hiệu lô hàng, số seri, số hiệu đơn đặt hàng …

– Muốn in mã vạch có thể kiểm tra được, nhà sản xuất cần phải có máy in nhãn chuyên nghiệp và phần mềm in nhãn chuyên nghiệp. Vì lý do này mã số hay mã ký tự dưới mã vạch có thể sao in nhưng mã vạch thì không thể làm giả.

Bạn có biết  mã vạch khai báo y tế TP HCM

=> Vì những lý do trên, kiểm tra mã vạch là cách đơn giản và hiệu quả nhất để biết sản phẩm là hàng thật hay hàng giả.

Lưu ý: Có những món hàng sẽ không có dãy số (mã số – ký hiệu mã vạch mã hóa), không có nghĩa là hàng giả mà đơn giản là nhà sản xuất không tạo mã hóa để người đọc có thể nhận dạng được bằng mắt thường. Mã vạch chỉ có thiết bị chuyên dụng mới đọc được.

Hướng dẫn cách kiểm tra mã mặt hàng

Hiện tại có rất nhiều mã hàng hóa, trong bài viết này sẽ nêu 1 số cách đơn giản để kiểm tra mã hàng hóa thông qua các phần mềm kiểm tra mã code trên điện thoại.

Các phần mềm này được đề xuất sử dụng không chỉ bởi lượng database lớn cho phép quét tất cả các sản phẩm ở mọi quốc gia, mà còn phù hợp với mọi hệ điều hành Android (Samsung, Vivo, …), IOS (Apple).

Các App phổ biến để kiểm tra mã vạch: Icheck, Barcode Việt , QR Barcode Scanner,…

mã vạch dha úc