MÃ VẠCH ĐỂ LÀM GÌ

MÃ VẠCH ĐỂ LÀM GÌ? Mã vạch là gì, ý nghĩa và cách để có mã vạch trên sản phẩm

Hiện nay khi đi mua hàng hóa tại bất cứ cửa hàng nào, trên sản phẩm đều có mã vạch. Vậy mã vạch là gì? ý nghĩa có nó không phải ai cũng biết. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn nhận biết được những thông tin sản phẩm mà nhà sản xuất mã hóa vào trong mã vạch.

Mã vạch là gì? MÃ VẠCH ĐỂ LÀM GÌ

mã vạch là gì

Mã vạch là một dãy ký tự thường là số hoặc chữ số. Mã vạch là hình thức lưu trữ và truyền tải thông tin bằng một loại ký hiệu chuyên biệt. Dãy ký hiệu gồm tổ hợp các khoảng trắng và vạch thẳng biểu thị các mẫu tự, con số, ký hiệu.

Với mắt thường khi nhìn vào mã vạch rất khó để biết được ý nghĩa của nó là gì. Chính sự thay đổi trong mã vạch về độ rộng và khoảng trắng sẽ biểu thị thông tin dưới dạng chữ hay số mà máy có thể đọc được.

Phần dành cho người dùng đọc nhận biết thông tin sản phẩm được thể hiện dưới dạng chữ số. Khi nhìn vào dãy số người ta sẽ biết được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Thông qua quy ước mã số của Tổ chức GS1 cho các quốc gia trên thế giới.

Bạn có biết  Top 4 Phần Mềm【Kiểm Tra Mã Vạch Quốc Tế】

Mã vạch được in ấn bởi các loại máy in chuyên dụng cho mã vạch được thiết lập các thông số đúng quy luật. Không phải loại máy in nào cũng có thể in mã vạch.

Mã vạch sẽ được đọc bằng một loại máy chuyên quét mã vạch. Loại máy thu nhận hình ảnh của mã vạch từ đó chuyển thông tin tới máy tính để mã hóa thông tin. Đó là lý do người ta chỉ sử dụng mã vạch kèm theo các thiết bị hỗ trợ.

Tìm hiểu ngay In mã vạch như thế nào

Ý nghĩa của các loại mã vạch

mã vạch để làm gì

Sau khi tìm hiểu Mã vạch là gì bạn có thể tìm hiểu thêm ý nghĩa của mã vạch. Trên thực tế ta có thể ví mã vạch giống như một chứng minh thư của hàng hóa. Ta có thể biết chính xác nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa thông qua mã vạch. Tùy vào quốc gia, vùng lãnh thổ mà quy định về mã vạch sẽ khác nhau. Thường mã vạch của hàng hóa sẽ bao gồm hai phần: mã số của hàng hóa để con người nhận diện và mã vạch để các loại máy quét đọc nhận diện được mã.

Bạn có biết  1 Máy in mã vạch TSC

Tùy vào dung lượng thông tin, dạng thức thông tin được mã hóa và mục đích sử dụng người ta sẽ chia ra làm nhiều loại. Loại phổ biến nhất hiện nay trên thị trường là: UPC, EAN, Code 39, Interleaved 2 of 5, Codabar và Code 128.

Tại Việt Nam hiện nay hàng hóa trên thị trường đa phần được áp dụng chuẩn mã vạch EAN. Đây là loại mã vạch gồm 13 con số chia làm 4 nhóm. Trong đó có mã quốc gia hoặc vùng lãnh thổ gồm 3 chữ số đầu, mã số doanh nghiệp gồm 4 chữ số tiếp theo, mã số hàng hóa gồm 5 chữ số tiếp theo và số cuối cùng là số về kiểm tra được tính trừ trái qua phải.

Làm sao mà các doanh nghiệp phải đăng ký mã số – mã vạch

mã vạch để làm gì

Mã vạch là gì? Ý nghĩa của chúng ta đã biết. Vậy làm thế nào để đăng ký mã số mã vạch. Tại Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan quản lý nhà nước về EAN-VN do Chính phủ giao. Đại diện của EAN-VN là Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và là thành viên chính thức của EAN quốc tế.

Việc đăng ký và cấp mã số – mã vạch cho các doanh nghiệp hiện nay để gắn trên các sản phẩm đều do cơ quan Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng quản lý. Phân phối cho các tổ chức hợp pháp khác thực hiện hoặc cấp trực tiếp cho doanh nghiệp.

Bạn có biết  Giấy decal in nhãn mã vạch 3 tem HCM 35×22

Đối với Việt Nam, đi theo MV là MS có 3 chữ số 893, Singapore có mã số 888, Vương quốc Anh có mã số 50, Trung Quốc có mã số 690, các quốc gia Bắc Mỹ thì đăng ký mã số (UPC) của Hoa Kỳ,…

Bài viết trên đây sẽ cung cấp cho các bạn sơ lược về mã vạch là gì và ý nghĩa của nó. Hy vọng bài viết có ích cho các bạn, giải đáp được những băn khoăn về mã vạch cũng như các thông tin cơ bản.

Nếu bạn đang có nhu cầu in mã vạch có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn. Nhà phân phối máy in mã vạch từ 1998.

 • CÔNG TY TNHH ĐIỆN TỬ VINH AN CƯ
  Office : H216D, K5, Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương, Việt Nam.
  Tel: 0274 3872406 Fax: 0274 3872405
  .HP: 0943805121 (Mr Vinh).
  Giám Đốc: Phan Thị Thanh Bạch 0912665120.
  Tinh thần: bán hàng hãng cho khỏe, tìm đối tác kinh doanh.