Mã vạch 501 của nước nào?

Mục lục bài viết: Mã vạch 501 của nước nào?

Các nghiên cứu về mã vạch được ứng dụng khá sớm và rộng rãi trên toàn thế giới nhằm định danh sản phẩm, hàng hóa của các quốc gia khác nhau. Cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, các loại mã vạch ngày càng đa dạng. Nhằm phân biệt nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, mã vạch của mỗi quốc gia khác nhau. Vậy, mã vạch 501 của nước nào, mời theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

mã vạch 501

Nội dung bài viết

Mã vạch là gì?

Mã vạch là những khoảng trắng và vạch thẳng để biểu diễn các mẫu tự, ký hiệu và các con số, hiển thị các thông tin về sản phẩm, mã vạch có thể đọc được bời các thiết bị quét quang học gọi là máy đọc mã vạch được quét từ hình ảnh bằng các phần mềm chuyên biệt.

Ý tưởng về mã vạch do Norman Josepj Woodland và Bernard Silver – hai sinh viên trường tổng hợp Drexel phát triển xuất phát từ nhu cầu tự động kiểm tra toàn bộ quy trình của chủ tịch một công ty buôn bán đồ ăn. Ý tưởng đầu tiên là sử dụng mã Morse để in những vạch rộng hay hẹp thẳng đứng. Tuy nhiên sau đó đã chuyển sang sử dụng dạng điểm đen của mã vạch với các đường tròn đồng tâm.

Mã vạch chứa đựng các nội dung sau: nước đăng ký mã vạch, tên doanh nghiệp, lô, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký, thông tin về kích thước sản phẩm, nơi kiểm tra,…

Từ định nghĩa về mã vạch, ta thấy mã vạch có ý nghĩa rất lớn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng. Theo dõi phần tiếp theo của bài viết mã vạch 501 của nước nào để hiểu rõ hơn ý nghĩa của mã vạch.

Bạn có biết  Mã vạch 360 là của nước nào?

Ý nghĩa của mã vạch?

Có thể thấy rằng, mã vạch chính là mã định danh của sản phẩm hàng hóa, dịch vụ giúp ta phân biệt nhanh chóng và chính xác các loại hàng hóa khác nhau. Mã vạch của hàng hóa bao gồm hai phần đó là mã số của hàng hóa để con người nhận diện và phần mã vạch dành cho các loại máy tính, máy quét đọc đưa vào quản lý hệ thống.

Mã vạch có bao nhiêu số?

Hiện nay, mã vạch được sử dụng phổ biến dưới dạng mã vạch 1D và 2D. Tuy nhiên, mã vạch 1D được dùng trên hầu hết các bao bì sản phẩm với 2 phần thông tin:

– Các chữ số: Được dùng để con người nhận diện;

– Ký hiệu: Là các vạch sọc đen trắng dùng để các loại máy chuyên biệt nhận diện. Dưới đây là một số mã vạch thường được sử dụng:

– Mã UPC: được sử dụng để dán và check hàng tiêu dùng tại các điểm bán cố định trên toàn thế giới. Loại mã vạch này thuộc quyền quản lý của Hội đồng mã thống nhất Mỹ CC. Chúng được sử dụng phổ biến tại Mỹ, Canada, Úc, Anh,… trong lĩnh vực kinh doanh bán lẻ, siêu thị, hàng tiêu dùng, công nghiệp thực phẩm.

Mã UPC gồm 2 loại biến thể:

+ Mã UPC-A: Mã hóa 12 chữ số

+ UPC-E: Mã hóa bao gồm 6 chữ só

– Mã EAN: là loại mã vạch được sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh bán lẻ, siêu thị, hàng tiêu dùng,.. dùng chủ yếu tại các nước Châu Âu, gồm 2 biến thể:

Bạn có biết  7 ứng dụng máy in mã vạch GoDEX thường thấy tại Việt Nam

+ EAN-8: Mã hóa 8 chữ số

+ EAN-13: Mã hóa 13 chữ số

Qua các nội dung trên, bạn đọc đã nắm được các thông tin cơ bản về mã vạch. Phần tiếp theo của bài viết sẽ giải đáp cho bạn đọc thắc mắc mã vạch 501 của nước nào.

Mã vạch 501 của nước nào?

Tại Việt Nam, người tiêu dùng có thể bắt gặp các sản phẩm có mã vạch 501 khá thường xuyên. Mã vạch 501 chính là mã vạch của Anh Quốc. Nước Anh có hệ thống mã vạch tương đối đa dạng từ 500 – 509.

Nhiều người luôn mong muốn và có nhu cầu sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ nước Anh do chất lượng và tính ưu việt mà chúng mang lại. Nếu bạn đọc đang tìm kiếm các sản phẩm đến từ Anh Quốc, bạn đọc hãy thật thông thái để lựa chọn đúng sản phẩm có xuất xứ từ đất nước này nhé.

Cách đọc mã vạch?

Tại Việt Nam, hàng loạt các ứng dụng quét mã vạch đã được xây dựng và phát triển. Bạn đọc cần trang bị một chiếc điện thoại thông minh cùng với vài thao tác đơn giản có thể truy xuất đầy đủ các thông tin về sản phẩm thông qua mã vạch. Tuy nhiên, biết cách đọc mã vạch là một kỹ năng cần thiết đối với bất kỳ người tiêu dùng nào. Hãy theo dõi tiếp nội dung của bài viết Mã vạch 501 của nước nào để biết cách đọc mã vạch nhé.

Ở Việt Nam hiện nay, hầu hết các hàng hóa trên thị trường đều áp dụng chuẩn mã vạch EAN của Tố chức mã số vật phẩm quốc tế – EAN International. Loại mã vạch này gồm 13 con số, chia làm 4 nhóm:

Bạn có biết  mã vạch 0, mã vạch 1, mã vạch 0

Nhóm thứ nhất: từ trái sang phải, ba chữ số đầu là mã số về quốc gia (vùng lãnh thổ);

Nhóm thứ hai: Bốn chữ số tiếp theo là mã số về doanh nghiệp.

Nhóm thứ ba: Năm chữ số tiếp theo là mã số về hàng hóa.

Nhóm thứ tư: Số cuối cùng (bên phải) là số về kiểm tra.

Chẳng hạn, mã vạch trên sản phẩm kem chống nắng của Vaseline đọc như sau:

Mã vạch trên thể hiện các thông tin sau:

– Nhóm 1: 885 cho biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ Thái Lan

– Nhóm 2: 1932 cho biết doanh nghiệp sản xuất

– Nhóm 3: 3888115 là mã số về hàng hóa, chỉ ra đặc điểm tiêu dùng của hàng hóa

– Nhóm 4: 5 số kiểm tra để kiểm định tính đúng đắn của việc đọc dò các sọc bởi thiết bị scaner.

Qua các nội dung đã phân tích ở trên, bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc mã vạch 501 của nước nào. Chúng tôi mong rằng những thông tin đã cung cấp sẽ hữu ích với quý bạn đọc.

Trường hợp cần cung cấp dịch vụ đăng ký mã vạch sản phẩm, khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn.

CÔNG TY TNHH ĐIỆN TỬ VINH AN CƯ
Office : H216D, K5, Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương, Việt Nam.
Tel: 0274 3872406 Fax: 0274 3872405
.HP: 0943805121 (Mr Vinh). Chuyên mã vạch từ 1998.
Tel : 0274 3872406
Fax : 0274 3872405
MST : 3700773018
Mobile : 0914175928 (Mr Vinh )
Gmail : [email protected]