LẤY MÃ VẠCH

LẤY MÃ VẠCH? Các đơn vị, tổ chức hoặc doanh nghiệp đang kinh doanh hàng hóa liên quan đến nghiệp vụ nhập khẩu nước ngoài đều ít nhiều cần quan tâm đến thủ tục cũng như cách lấy mã vạch hải quan, cách in mã vạch tờ khai hải quan để hàng hóa được phép thông quan.

Trong bài viết ngày hôm nay, VAC sẽ hướng dẫn các bạn cách đăng ký, cũng như cách in mã vạch tờ khai hải quan chi tiết mới nhất. Các bạn có thể thực hiện các bước hướng dẫn này ngay tại nhà, chỉ cần thao tác trên một chiếc máy tính hoặc laptop có kết nối mạng. Sau đó dễ dàng in tờ khai đã được xuất đầy đủ thông tin bằng một chiếc máy in hóa đơn khổ A4 hoặc một chiếc máy in mã vạch chuyên dụng.

1. LẤY MÃ VẠCH In mã vạch hải quan là gì?

Theo công văn 8155/TCHQ-VNACCS ngày 30/06/2014 của Tổng cục Hải quan về việc khai báo số container đối với hàng hóa xuất khẩu: Cho phép doanh nghiệp khai báo danh sách container vào hệ thống VNACCS và in mã vạch tờ khai hải quan danh sách container hàng hóa để xuất trình, xác nhận tại khu vực giám sát cửa Hải quan. Điều luật sửa đổi bổ sung này hỗ trợ thuận lợi hơn cho việc khai báo của doanh nghiệp và công tác quản lý của cơ quan Hải quan liên quan đến quản lý số container. Cũng như thuận tiện hơn cho công tác xác nhận của bộ phận giám sát tại cửa khẩu Hải quan.

mã vạch hải quan, lấy mã vạch

Tờ khai hải quan điện tử

Doanh nghiệp sau khi thực hiện khai báo tờ khai hải quan thành công sẽ tiến hành bổ sung danh sách container bằng chức năng “Khai báo container” được hiển thị ngay sau đó.

Bạn có biết  Hướng dẫn cách in tem mã vạch chuẩn

2. Hướng dẫn cách lấy mã vạch hải quan

Để in mã vạch tờ khai hải quan, trước hết phải thực hiện đầy đủ thủ tục lấy mã vạch hải quan. Quy trình lấy mã vạch hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu theo 4 bước sau:

  • Bước 1: Đăng ký khai báo hải quan điện tử

Cần chuẩn bị: – Máy tính/laptop có kết nối internet – Chữ ký số (token) – Phần mềm khai quan điện tử

Dưới đây là thủ tục đăng ký khai quan điện tử:

– Đăng ký chữ ký số cho doanh nghiệp

– Đăng ký tài khoản trên hệ thống VNACCS của Tổng cục Hải quan Truy cập vào trang web chính thức của Tổng cục Hải quan Việt Nam tại đây: vietnamsino.com/default.aspx Chọn mục “Đăng ký sử dụng Hệ thống VNACCS cho doanh nghiệp” để tạo tài khoản VNACCS.

– Đăng nhập vào hệ thống VNACCS bằng tài khoản quản trị bạn đã được cấp để thực hiện đăng ký thông tin người khai hải quan.

– Đổi lại mật khẩu tài khoản

– Tiến hành khai hải quan thông qua phần mềm khai quan điện tử Hiện nay phần mềm thông quan hàng hóa tự động VNACCS/VCIS được cung cấp miễn phí cho doanh nghiệp trên website của Tổng Cục Hải quan. Bạn có thể tải và sử dụng nó mà không mất phí. Tuy nhiên, việc áp dụng phần mềm miễn phí này khá phức tạp, vì phải nhớ nhiều mã nghiệp vụ. Một phương án khác tối ưu hơn đó là bạn có thể tải phần mềm khai báo hải quan điện tử ECUS5 của Thái Sơn để hỗ trợ thủ tục khai báo hải quan được nhanh gọn hơn.

  • Bước 2: Tiến hành khai báo và gửi tờ khai lên hệ thống hải quan
Bạn có biết  mã vạch 0, mã vạch 1, mã vạch 0

Để thực hiện được bước này, doanh nghiệp phải có chữ ký số của công ty và ký điện tử tờ khai đó bằng phần mềm khai báo hải quan, rồi đẩy từ phần mềm lên hệ thống hải quan.

  • Bước 3: Nhận kết quả phân luồng tờ khai từ Tổng cục Hải quan

Sau khi hoàn thiện tất cả các nghiệp vụ khai báo (thử/ sửa/ chính thức), hệ thống hải quan sẽ trả về cho bạn kết quả phân luồng tờ khai.

Luồng xanh: Được miễn kiểm tra hồ sơ giấy tờ và miễn kiểm tra thực tế hàng hóa. Cho phép thực hiện việc lấy mã vạch tờ khai hải quan, in mã vạch hải quan và lấy hàng. – Luồng vàng: Hải quan sẽ tiến hành kiểm tra lại hồ sơ giấy tờ đăng ký hàng hóa của doanh nghiệp. Trong trường hợp này, doanh nghiệp có thể cần phải sửa đổi và bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của cục hải quan. – Luồng đỏ: Với doanh nghiệp lần đầu tiên khai báo tờ khai hải quan hàng xuất nhập thì luồng tờ khai thường là luồng đỏ: Cần kiểm tra hồ sơ giấy tờ và kiểm tra thực tế hàng hóa.

  • Bước 4: Lấy mã vạch hải quan và lấy hàng

Sau khi thông qua các thủ tục trên, doanh nghiệp có thể lấy mã vạch hải quan và in mã vạch tờ khai hải quan từ phần mềm. Sau đó mang tới chi cục Hải quan kèm theo hồ sơ giấy tờ thông quan và xuống cảng để làm thủ tục xuất nhập khẩu cho hàng hóa của mình.

Bạn có biết  1 Ribbon mực in mã vạch Ricoh resin

3. Hướng dẫn các bước in mã vạch hải quan

In mã vạch hải quan còn được hiểu là nghiệp vụ in bảng kê thông tin mã vạch của phương tiện chứa hàng đã được thông quan của doanh nghiệp.

  • Bước 1: Truy cập vào trang web : vietnamsino.com

lấy mã vạch tờ khai hải quan

Giao diện trang chủ của website Tổng cục Hải Quan Việt Nam

  • Bước 2: Chọn “In bảng kê mã vạch phương tiện chứa hàng
  • Bước 3: Điền các thông tin (Mã số thuế, số tờ khai hải quan, mã cơ quan hải quan, ngày khai hải quan) vào bảng hiện ra.

in mã vạch tờ khai hải quan, lấy mã vạch

  • Bước 4: Chọn mục “Lấy thông tin” và nhận kết quả trang in mã vạch hải quan trả về

tờ khai hải quan

  • Bước 5: Sử dụng lệnh in của máy tính (Cltr+P) và lựa chọn trang cần in.

trang in mã vạch hải quan

Lưu ý: Để in tờ khai mã vạch hải quan, bạn cần trang bị cho mình một thiết bị máy in nhỏ gọn khổ A4 hoặc máy in tem nhãn chuyên dụng để thực hiện thao tác in thành công.

Tổng kết:

Bài viết trên đây VAC đã tổng hợp một số thông tin hữu ích, giúp các doanh nghiệp tìm hiểu rõ hơn về thủ tục, quy trình các bước đăng ký khai hải quan điện tử, lấy và in mã vạch hải quan cho nghiệp vụ xuất nhập khẩu hàng hóa. Chỉ cần trang bị cho mình một thiết bị máy in mã vạch chính hãng giá rẻ tại VAC, bạn hoàn toàn có thể chủ động thực hiện các thao tác in mã vạch hải quan mà không cần mất chi phí để thuê các bên dịch vụ làm tờ khai bên ngoài.