cách In mã vạch container – Hướng dẫn cách khai và lấy Container Barcode

Nội dung bài viết

MÃ VẠCH LÀ GÌ? cách In mã vạch container?

cách In mã vạch container? Mã vạch (Barcode) theo định nghĩa là phương pháp lưu trữ và truyền tải thông tin bằng một lọai ký hiệu gọi là ký mã vạch (Barcode symbology).

Ký mã vạch hay gọi tắt cũng là mã vạch, là 1 ký hiệu tổ hợp các khoảng trắng và vạch thẳng để biểu diễn các mẫu tự, ký hiệu và các con số. Sự thay đổi trong độ rộng của vạch và khoảng trắng biểu diễn thông tin số hay chữ số dưới dạng mà máy có thể đọc được.

Mã số mã vạch được thu nhận bằng một máy quét mã vạch, là một máy thu nhận hình ảnh của mã vạch in trên các bề mặt và chuyển thông tin chứa trong mã vạch đến máy tính hay các thiết bị cần thông tin này.

Nó thường có một nguồn sáng kèm theo thấu kính, để hội tụ ánh sáng lên mã vạch, rồi thu ánh sáng phản xạ về một cảm quang chuyển hóa tín hiệu ánh sáng thành tín hiệu điện. Ngoài ra, nhiều máy quét mã vạch còn có thêm mạch điện tử xử lý tín hiệu thu được từ cảm quang để chuyển thành tín hiệu phù hợp cho kết nối với máy tính.

CÓ BAO NHIÊU LỌAI MÃ VẠCH? cách In mã vạch container? làm nào cách In mã vạch container?

cách In mã vạch container: Có thể nói mã vạch cũng giống như một đạo quân các ký hiệu quen thuộc, chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi, mọi chỗ, trên hầu hết các sản phẩm lưu hành hợp pháp trên thị trường.

Ai cũng đều thấy chúng nhưng ít ai hiểu được nhiều về chúng. Nhưng vì nghĩ mã vạch là “vô thưởng vô phạt” nên cũng chẳng ai quan tâm đến chúng cả. Muốn biết cách In mã vạch container, ta xem bài viết cách In mã vạch container, nên xem hết bài cách In mã vạch container. Xem lần 1 bài cách In mã vạch container, xem lần 2 bài cách In mã vạch container, xem lần 3 bài cách In mã vạch container, xem lần 4 bài cách In mã vạch container…

Khi được hỏi về mã vạch, đa số người ta chỉ biết mã vạch là … mã vạch. Nó mã hóa một con số gì đó mà người ta không hiểu. Nói như vậy nghiễm nhiên mã vạch chỉ có một lọai duy nhất là … mã vạch và nó được sử dụng để lưu trữ 1 con số gì đó như giá tiền chẳng hạn.

 

mã vạch gtin-14 container, cách in mã vạch container

Hướng dẫn cách đọc container barcode

Cách lấy khai báo mã vạch container (Container Barcode): cách In mã vạch container

Để thực hiện phía doanh nghiệp làm theo quy trình khai báo theo 3 bước sau đây:

1. Khai báo bổ sung danh sách container cho tờ khai.

2. Lấy danh sách container qua khu vực giám sát sau khi tờ khai đã chấp nhận thông quan.

3. In danh sách container dưới dạng mã vạch sau đó đem ra Hải quan giám sát để lấy hàng.

mã vạch container thành đô

>>>>

Bạn có nhu cầu mua container văn phòng thanh lý tại Tp.HCM để phục vụ cho công ty, công trường… hãy nhấn vào link để tham khảo và được tư vấn tận tình từ đội ngũ nhân viên Thành Đô. Ngoài ra, Thành Đô Container còn có dịch vụ sửa chửa, thi công, thiết kế container theo yêu cầu. Đặc biệt, Thanhdocontainer cho thuê container văn phòng giao cont tận nơi. Tư vấn 24/7: 0914175928

Bước 1 : Khai báo bổ sung danh sách container cho tờ khai. ( cách In mã vạch container)

Sau khi tờ khai đã được khai báo, nếu có danh sách container kèm theo doanh nghiệp cần tiến hành khai báo bổ sung bằng cách vào menu “Tờ khai xuất nhập khẩu / Khai báo bổ sung” chọn mục “Khai báo danh sách container cho tờ khai”:

Bạn có biết  1 Lỗi máy in mã vạch bị lệch và cách xử lý

in mã vạch container

Hoặc trên tờ khai đang cần khai bổ sung danh sách container, bạn vào tab “Kết quả xử lý tờ khai” và chọn mục “Khai báo danh sách container cho tờ khai”:

in mã vạch container

Tại màn hình nhập liệu bạn nhập vào danh sách container cho tờ khai :

in mã vạch container - hướng dẫn khai báo mã vạch container

Cuối cùng nhấn vào “Khai báo” để gửi danh sách container bổ sung này lên hệ thống, khi có số tiếp nhận là việc khai bổ sung hoàn tất.

in mã vạch container - mã vạch tại cục hải quản

 

Trường hợp bản khai danh sách container trước đó có thiếu, sai về dữ liệu thì doanh nghiệp cần phải gửi lại bản danh sách chính xác hệ thống sẽ cập nhật lại (Nếu danh sách danh sách trước đó khai báo 10 container nhưng thấy sai xót 1 container thì doanh nghiệp cũng phải gửi lại toàn bộ 10 container chứ không phải chỉ sửa 1 container sai).

Bước 2 : Lấy danh sách container qua khu vực giám sát của tờ khai. ( cách In mã vạch container)

Khi tờ khai đã được khai báo bổ sung danh sách container ở bước trên đồng thời đã làm xong thủ tục thông quan ( đối với tờ khai luồng Vàng, Đỏ) hoặc đã được chấp nhận thông quan, doanh nghiệp tiến hành lấy danh sách container qua khu vực giám sát của tờ khai bằng cách vào menu “Tờ khai xuất nhập khẩu / Lấy thông tin tờ khai” và chọn “Lấy danh sách container qua khu vực giám sát”:

 

in mã vạch container - container barcode

Nhấn vào nút “Chọn tờ khai” để chọn ra tờ khai cần lấy danh sách container :

in mã vạch container

Hoặc trên tờ khai cần lấy danh sách đang mở, bạn vào tab “Kết quả xử lý tờ khai” chọn mục “Lấy danh sách container của tờ khai”:

in mã vạch container

Nhấn vào “Lấy thông tin” để gửi yêu cầu lấy thông tin danh sách container lên hệ thống Hải quan:

in mã vạch container

Kiểm tra sơ bộ logic về sự tồn tại của tờ khai hệ thống sẽ trả về số tiếp nhận.

in mã vạch container

Doanh nghiệp tiếp tục nhấn vào nút “XNKB” để lấy thông báo chấp nhận và danh sách container qua khu vực giám sát của tờ khai do hệ thống trả về.

in mã vạch container

Đóng cửa số thông báo sẽ hiện danh sách container qua khu vực giám sát vừa trả về:

 

in mã vạch container

Trường hợp doanh nghiệp chưa hoặc không khai bổ sung danh sách container trước đó cho tờ khai, lúc lấy danh sách hệ thống sẽ trả về thông báo như sau:

 

cách lấy mã vạch container

Trường hợp doanh nghiệp có khai bổ sung danh sách container cho tờ khai nhưng tại lúc lấy danh sách tờ khai chưa được cấp phép qua Khu vực giám sát, hệ thống sẽ trả về thông báo như sau:

in mã vạch container

Bước 3 : In danh sách container dưới dạng mã vạch (Container Barcode và đem ra hải quan giám sát để lấy hàng. ( cách In mã vạch container)

Sau khi có thông báo chấp nhận được trả về danh sách container qua khu vực giám sát của tờ khai, doanh nghiệp tiến hành nhấn vào “In TK” để được danh sách container có mã vạch:

Bạn có biết  Máy in mã vạch Zebra ZT230 300dpi - ZT23043-T09000F

 

in mã vạch container

Doanh nghiệp đem bản in này kèm hồ sơ tờ khai ra Hải quan khu vực giám sát hàng hóa, cán bộ Giám sát tiến hành đọc mã vạch từng container và xác nhận qua khu vực giám sát cho doanh nghiệp.

Lưu ý :

– Để áp dụng cách thức đọc danh sách container mã vạch doanh nghiệp bắt buộc phải khai báo bổ sung danh sách container cho tờ khai, áp dụng cả đối với tờ khai nhập và tờ khai xuất. Các hình thức khai đính kèm HYS hoặc khai e-manifest, khai kèm tờ khai đều chưa có hiệu lực.

– Danh sách container chỉ được trả về sau khi tờ khai đã hoàn thành thủ tục, chấp nhận thông quan.

– Khi danh sách container đã được xử lý qua khu vực giám sát (đã được cán bộ giám sát tiến hành xác nhận qua khu vực giám sát) thì phía doanh nghiệp không thể lấy thông tin danh sách này nữa.

– Trường hợp doanh nghiệp không ngồi trực tiếp tại máy tình để in ra từ phần mềm hoặc vì một số lý do nào đó thì có thể in danh sách container thông qua trang web của Tổng cục Hải quan.

 

in mã vạch container

11 câu hỏi thường gặp về nghiệp vụ khai báo mã vạch (Container Barcode) container

Câu hỏi 1: Khai bổ sung danh sách Container có thể thực hiện khai khi nào?

Đáp: Có thể thực hiện khai bổ sung danh sách Container từ thời điểm sau khi khai chính thức Tờ khai đến trước thời điểm tờ khai được xác nhận hàng đã qua khu vực giám sát.

Câu hỏi 2: Trường hợp đã khai bổ sung danh sách Container nhưng bị sai (ví dụ sai số Cont, số Chì) thì xử lý như thế nào?

Đáp: DN có thể thực hiện khai lại nhiều lần nghiệp vụ này cho 1 tờ khai. Hệ thống HQ sẽ nhận lần khai cuối cùng để thực hiện xác nhận Cont qua KV giám sát. DN phải in đúng lần khai cuối cùng để mang ra KV giám sát làm thủ tục. Nếu in lần khai cũ, việc quét mã vạch của HQ sẽ không thực hiện được.

Câu hỏi 3: Tờ khai đã khai báo và được Chấp nhận thông quan nhưng DN quên chưa khai bổ sung danh sách Cont thì có thể khai bổ sung được không?

Đáp: Được khai bổ sung danh sách Cont tới trước thời điểm lô hàng được xác nhận đã qua KV giám sát.

Câu hỏi 4: Tờ khai có nhiều nhánh (tờ khai > 50 dòng hàng) thì khai bổ sung danh sách Cont như thế nào?

Đáp: Mỗi tờ khai sẽ khai bổ sung danh sách Cont riêng (vì danh sách Cont này là khai theo Số TK), thông tin khai là giống nhau. Trên phần mềm có hỗ trợ chức năng Copy danh sách Cont từ lần khai đã có.

Câu hỏi 5: Tờ khai đã khai bổ sung danh sách Cont mà thực hiện sửa trong thông quan dẫn đến phát sinh đuôi tờ khai khác (đuôi 1, 2, ..9) thì xử lý như thế nào?

Bạn có biết  top 1 Vietnamsino.com

Đáp: DN sẽ phải thực hiện lại nghiệp vụ khai báo bổ sung danh sách Cont (vì danh sách Cont này là khai theo Số TK, hệ thống TNTT không tự động chuyển sang được).

Câu hỏi 6: Tờ khai TN-TX khai bổ sung danh sách Cont như thế nào? Hiện nay DN được dùng danh sách Cont của TK Tạm nhập cho TK Tái xuất khi làm thủ tục xuất khẩu.

Đáp: Mỗi tờ khai sẽ khai bổ sung danh sách Cont riêng (vì danh sách Cont này là khai theo Số TK).

Câu hỏi 7: Trường hợp hàng chung Cont (nhiều tờ khai đóng hàng chung 1 Cont) thì khai báo danh sách Cont như thế nào?

Đáp: Mỗi tờ khai sẽ khai bổ sung danh sách Cont riêng (vì danh sách Cont này là khai theo Số TK). Khi HQ xác nhận hàng đã qua KV giám sát có nghĩa là tất cả các Tờ khai này đều đã phải hoàn thành thủ tục và được Chấp nhận thông quan.

Câu hỏi 8: Đối với tờ khai Luồng Xanh hoặc tờ khai đã được Chấp nhận thông quan, khi đó thực hiện khai bổ sung danh sách Cont thì khi nào có thể Lấy danh sách Cont mã vạch? Cán bộ HQ có phải xử lý gì hay không?

Đáp: Trường hợp này, sau khi khai bổ sung danh sách Cont xong sẽ lấy được danh sách Cont mã vạch ngay (tự động) mà cán bộ HQ không phải xử lý gì cả.

Câu hỏi 9: Đối với những tờ khai Luồng Vàng và luồng Đỏ, sau khi khai báo tờ khai và khai bổ sung danh sách Cont xong thì DN phải mang HS ra HQ để được thông quan tờ khai. Vậy sau khi tờ khai được thông quan mà DN lại phải về máy tính để Lấy danh sách Container mã vạch để In thì rất mất thời gian và công sức?

Đáp: Ngoài cách thức In danh sách Cont có mã vạch từ phần mềm ECUS5, DN có thể in từ website của TCHQ tại địa chỉ dưới đây. (http://www.customs.gov.vn/sitepages/containerbarcodereceiver.aspx)

Ngoài ra có thể in trực tiếp trên phần mềm quản lý của cán bộ HQ.

Câu hỏi 10: Với tờ khai xuất, tại thời điểm khai bổ sung danh sách Cont mà chưa có Số vận đơn thì khai báo như thế nào? Để trống có được không?

Đáp: Theo thiết kế của hệ thống, tiêu chí này là tiêu chí bắt buộc phải khai báo. Trường hợp chưa có DN nhập vào là: N/A (tức là chưa xác định) theo hướng dẫn từ TCHQ hoặc theo hướng dẫn riêng của HQ địa phương.

Câu hỏi 11: Với tờ khai xuất, tại thời điểm khai bổ sung danh sách Container mà chưa có số Chì (Seal) thì khai báo như thế nào? Để trống có được không?

Đáp: Theo thiết kế của hệ thống, tiêu chí này là tiêu chí bắt buộc phải khai báo. Trường hợp chưa có DN nhập vào là: FRC (tức là chưa xác định) theo hướng dẫn từ TCHQ hoặc theo hướng dẫn riêng của HQ địa phương.

 

câu hỏi thường gặp về nghiệp vụ khai báo mã vạch container

Tác giả: Hoàng Phúc