máy in mã vạch không nhận lệnh in là sao

Lúc lần thứ 1 sử dụng máy in mã vạch, việc thứ 1 cần làm là cài đặt và thiết lập kết nối giữa máy in và máy tính. Sẽ rất dễ dàng với những kỹ thuật viên với thử khám phá, với nhiều người mới sử dụng rất dễ mắc lỗi máy in ko hoạt động được do sai 1 trong những thiết lập cổng kết nối hoặc cài đặt driver ko đúng máy và phiên bản.Lúc bị lỗi máy in ko phản ứng, thứ 1 cần kiểm tra tuần tự những bước sau để khắc phục lỗi nhanh nhất.

CÔNG TY TNHH ĐIỆN TỬ VINH AN CƯ
Workplace : H216D, K5, Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương, Việt Nam.
Tel: 0274 3872406 Fax: 0274 3872405
.HP: 0943805121 (Mr Vinh).

Nội dung bài viết

Máy in chưa ở trạng thái sẵn sàng (prepared mode)

 • Chưa cắm nguồn điện
 • Chưa bật công tắc
 • Đã kết nối máy in với máy tính bằng dây USB

Chắc chắn chắn rằng đã cắm nguồn

Hãy vững chắc chắn phích cắm đã được cắm vào ổ điện, công tắc nguồn đã được bật lên, dây USB kết nối máy in và máy tính và đèn báo hiệu máy in đang ở trạng thái “sẵn sàng in” (đèn xanh)

Tùy theo từng loại máy, với máy thì hiện thị chữ sẵn sàng (prepared) trên màn hình LED, với máy thể hiện sự sẵn sàng bằng tín hiệu đèn màu xanh lá cây. Để đưa chiếc máy in tem nhãn về trạng thái sẵn sàng, bạn với thể tắt máy đi rồi lại bật máy lên để máy sẵn sàng làm việc.

Nếu máy của bạn khởi động với tín hiệu báo lỗi (đèn đỏ), hãy tham khảo cuốn hướng dẫn sử dụng (consumer handbook information) đi kèm với máy in hoặc liên hệ với nhà cung cấp máy để xử lý dứt điểm lỗi này trước lúc tiếp tục với bài viết.

Trình điều khiển máy in (driver)

Driver máy in được cài đặt trong máy tính PC của bạn liệu với phải là phiên bản mới nhất của hãng?

Nếu máy in của bạn hiển thị dưới dạng “Unknown Device” (thiết bị ko xác định) thì bạn cần phải cài đặt lại driver của máy in. Nếu với nhiều biểu tượng máy in giống nhau được cài đặt, hãy gỡ bỏ phiên bản cũ và giữ lại phiên bản cập nhật mới nhất.

Bạn có biết  Máy in mã vạch ZEBRA ZT410 - 203dpi /ZT41042-T0P0000Z

Mẹo nhỏ:

Mở trang Management Panel / Gadgets and Printers và kiểm tra tiếng nói và độ phân giải (dpi) của máy in. Cài đặt sai tiếng nói cho máy in với thể gây lỗi dẫn tới tình trạng máy in ko phản hồi, còn thiết lập sai DPI khiến cho bản in bị co lại hoặc phóng to hơn một cách bất thường.

Hãy tham khảo những liên kết dưới đây để được trợ giúp về cách thức cài đặt driver máy in:

Drivers những loại máy in mã vạch

 • Hướng dẫn cài đặt driver máy in qua cổng USB
 • Hướng dẫn cài đặt driver máy in qua giao thức ko dây TCP/ IP (cổng LAN/Ethernet)
 • Lỗi cấu hình driver máy in
 • Kiểm tra những thiết lập (cấu hình) trong trình điều khiển (driver) máy in sao cho chúng phù hợp với thông số bản in bạn mong muốn.

Để hiệu chỉnh cấu hình driver qua ứng dụng BarTender, bạn hãy:

 1. Mở file bằng bằng ứng dụng BarTender
 2. Đi tới File > Print
 3. Tậu máy driver máy in bạn muốn hiệu chỉnh trong mục Printer / Title
 4. Click on vô Doc Properties
 5. Lần lượt hiệu chỉnh trong những thẻ Superior Setup, Choices và Inventory:

Bộ cảm biến (sensor kind): cài đặt phương pháp cảm biến theo bước nhảy tem (Gaps), cảm biến theo điểm đen (Black mark) hoặc ko gì cả/giấy liên tục (Steady)

Phương pháp in (print methodology) / Loại tem nhãn (Media kind): Direct Thermal (in nhiệt trực tiếp, ko cần mực) hoặc Thermal Switch (in chuyển nhiệt với cuộn mực ribbon). Xử lý tem nhãn (mMedia dealing with): Bao gồm những lựa tậu chế độ nghỉ (pausing), nghỉ để bóc tem (pausing for tear off), dao cắt giấy (reducing the inventory)…

Bạn có biết  Máy in mã vạch Shopee giá tốt số 1

Vận tốc in (print pace): Theo nguyên tắc, vận tốc in càng chậm thì bản in càng rõ nét. Vận tốc in quá nhanh với thể gây ra lỗi nhảy tem do vận tốc chạy tem quá nhanh so với khả năng đọc của bộ cảm biến.

Nhiệt lượng đầu in (darkness): bạn nên thiết lập nhiệt lượng ở đầu in (darkness) ở mức phù hợp với loại tem decal và mực in đang sử dụng nếu bạn đặt nhiệt độ mức cao (excessive darkness) thì cuộn mực ribbon với thể bị nóng chảy do nhiệt lượng được thiết lập ở mức quá cao so với cuộn ruy-băng.

Thông thường bạn nên tùy chỉnh nhiệt lượng đầu in theo loại mực bạn tiêu dùng. Ví dụ, mực resin cần lượng nhiệt năng lớn để làm nóng chảy chất nhựa resin, nếu bạn để mức nhiệt thấp dành cho mực wax (dễ nóng chảy) thì với thể dẫn tới tình trạng mực in bị mờ hoặc chữ in ra mờ quá ko đọc được vì lượng nhiệt từ đầu in chưa đủ làm tan chảy mực resin trên cuộn ruy-băng. Do vậy, nếu bạn tiêu dùng mực wax thì điều chỉnh nhiệt năng ở mức 0-7, mực wax-resin với mức gia nhiệt tầm 7-14, và mực resin ở mức 14-20.

 • Lưu ý: – BarTender gửi cấu hình của trình điều khiển máy in tại mỗi lệnh in (Doc properties), do đó tốt nhất bạn nên thiết lập cấu hình in trực tiếp từ ứng dụng Bartender thay vì từ trình điều khiển driver trong Gadgets and Printers của Home windows. – Mẫu tem và cấu hình driver được thiết lập trong ứng dụng BarTender được lưu thành file dưới định dạng .btw và sẽ được đặt làm cấu hình mặc định ở lần in hiện tại, vượt qua cấu hình ở driver máy in trong Home windows.
 • Những thiết lập trong phần Gadgets and Printers (Printers/Faxes) là mặc định và sẽ được áp dụng đối với những mẫu tem .btw được tạo trong tương lai. – Giao diện những lựa tậu bên trên là ở trong driver của Seagull. Drivers phát triển bởi những NCC ứng dụng khác cũng với những choices tương tự nhưng giao diện (cách sắp xếp, tên gọi…) với thể khác đi.
Bạn có biết  1 vài cách kiểm tra mã vạch sản phẩm

Tậu sai cổng giao tiếp máy in (Port)

Hãy kiểm tra cổng giao tiếp máy in được thiết lập trong phần thuộc tính (properties) với khớp với chuẩn dây cáp kết nối máy in với máy tính (USB, Ethernet, RS-232…). Máy tính giao tiếp với máy in qua cổng giao tiếp được bạn thiết lập trong driver máy in.

Dây cáp kết nối máy tính với máy in với nhiều loại, nếu bạn tậu cáp kết nối loại nào thì cần phải vào trong driver và thiết lập cổng giao tiếp tương ứng:

 1. Mở Gadgets and Printers trong Management Panel
 2. Click on chuột phải vào biểu tượng máy in > tậu Printer Properties (lưu ý là Printer Properties khác với Properties)
 3. Tậu thẻ Ports (cổng giao tiếp)
 4. Tậu cổng giao tiếp phù hợp với dây cáp máy in của bạn: – Dây cáp Serial: tậu cổng Com 1, Com 2, Com 3, … – Dây cáp Parallel: tậu cổng LPT 1, LPT 2, LPT 3, … – Dây cáp USB: tậu cổng USB 1, USB 2, USB 3, … – Dây LAN/Ethernet: tậu giao thức TCP/ IP tackle, cổng RAW (cổng mặc định là 8000 và 9100), LPR
 5. Tậu xong thì nhấn nút Apply

Ghi chú: Dây cáp chuyển đổi (cáp lai), ví dụ cáp USB – RS232 thường phải cài thêm driver bổ sung để dây mới với thể chạy được đúng cách. Hãy tham khảo phần hướng dẫn sử dụng cáp kết nối hoặc vào trang chủ của nhà sản xuất để nhận trợ giúp.