1 Mã vạch có bao nhiêu số?

Nội dung bài viết

Mục lục bài viết Mã vạch có bao nhiêu số? cùng xem Mã vạch có bao nhiêu số?

Mã vạch có bao nhiêu số: Hầu như trên bất kỳ loại hàng hóa nào chúng ta mua về đều thấy có xuất hiện các mã vạch. Tuy nhiên không phải mã vạch nào cũng giống nhau và các số hiển thị trên mã vạch cũng khác nhau.

Mã vạch có tác dụng gì và liệu có cần thiết phải kiểm tra mã vạch hay không? Trong nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc liên quan đến Mã vạch có bao nhiêu số?

Mã vạch là gì? Mã vạch có bao nhiêu số?

Mã vạch là một loại mã dùng để lưu trữ thông tin của sản phẩm, mã vạch có cấu tạo gồm rất nhiều các sổ thẳng có màu đen, trắng đứng xen nhau và ở dưới gồm một dãy số.

Dãy mã vạch có thể thay đổi trong độ rộng của vạch và khoảng trắng biểu thị thông tin chữ hay số ở dạng mà máy quét mã vạch có thể đọc được.

Máy quét mã vạch có chức năng thu nhận hình ảnh và chuyển thông tin về sản phẩm đến máy tính kết nối với máy quét mã vạch.

Vậy Mã vạch có bao nhiêu số? Đăng ký mã vạch như thế nào là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm.

Có rất nhiều loại mã vạch để doanh nghiệp có thể lựa chọn đăng ký cho sản phẩm của mình.

Bạn có biết  Thiết bị kiểm tra mã vạch Barcode Verifier

Phân loại mã vạch phổ biến hiện nay: Mã vạch có bao nhiêu số?

Thứ nhất: Mã vạch UPC, Mã vạch có bao nhiêu số?

Mã vạch UPC có 2 phần ký mã vạch gồm 1 phần vạch máy quét có thể đọc được và một phần số mà con người có thể đọc được. Mã vạch UPC có 12 ký số, không tính ký tự. Các ký số này dùng để nhận diện từng sản phẩm tiêu dùng riêng biệt.

-Một số đầu tiên: Là ký số hệ thống số. Nằm trong phạm vi của 7 con số được phân định rõ ràng về chủng loại sản phẩm.

– Năm số tiếp theo: Chỉ mã doanh nghiệp, mã người bán hoặc mã của đơn vị sản xuất. Người tiêu dùng có thể kiểm tra 5 ký số này có thể biết được nguồn gốc xuất xứ hàng hóa.

– Năm số tiếp theo nữa: Để người bán hàng gán cho sản phẩm của chính mình. Họ sẽ tự ra 5 ký số tiếp theo để mã hóa cho sản phẩm.

– Một số cuối cùng: Số dùng để kiểm tra và xác nhận chính xác toàn bộ số UPC.

Thứ hai: Mã vạch EAN, Mã vạch có bao nhiêu số?

Mã vạch EAN được chia làm 2 loại gồm mã vạch EAN 8 chữ số và mã vạch EAN 13 chữ số.

Đối với mã vạch EAN có dung lượng 13 ký số thì trong đó có 2 hoặc 3 ký số đầu tiên là ký số mốc, biểu thị nơi sản xuất. Cụ thể:

– Ba số đầu tiên: Là mã số của quốc gia.

Bạn có biết  1 Máy in mã vạch SBARCO T4e

– Chín số tiếp theo: Được chia làm hai cụm gồm 1 cụm mã 4 đến 6 ký số tùy theo nhà sản xuất cấp. Và cụm còn lại là mã mặt hàng.

– Một số cuối cùng: Là mã kiểm tra độ chính xác toàn bộ dãy số EAN.

Đối với mã vạch EAN 8 chữ số thì cấu trúc cũng tương tự mã vạch EAN-13 chữ số, tuy nhiên dựa trên sự sắp xếp và lựa chọn các chữ số mà có thể chia thành 03 nhóm:

3 số đầu tiên: mã quốc gia

4 chữ số tiếp theo: mã hàng hóa

1 chữ số cuối cùng: mã kiểm tra

Thứ ba: Mã vạch code 39, Mã vạch có bao nhiêu số?

Mã vạch code 39 là dãy ký mã vạch bao gồm số và chữ thông dụng nhất. Mã vạch Code 39 có khả năng lưu trữ nhiều dung lượng thông tin bên trong nên được ứng dụng rộng rãi trên lĩnh vực sản xuất và bán lẻ.

Mã vạch code 39 bao gồm các ký số từ 0 đến 9, các chữ cái viết hoa và 7 ký tự đặc biệt. Trên thị trường quốc tế, mã vạch code 39 này được nhiều tổ chức chọn để làm chuẩn công nghiệp của mình.

 

mã vạch có bao nhiêu số

Kiểm tra hàng thật, hàng giả thông qua mã số mã vạch?

Dựa vào mã số mã vạch này mà khách hàng có thể kiểm tra xem sản phẩm mình mua có phải hàng thật hay không.

Bước 1: Xem 3 chữ số đầu tiên của mã vạch và đối chiếu với bảng hệ thống mã vạch quy chuẩn dưới đây để biết được xuất xứ quốc gia của mặt hàng

Bạn có biết  1 Tổng hợp driver máy in mã vạch

Bước 2: Sau khi biết được nguồn gốc xuất xứ, ta kiểm tra tính hợp lệ của mã vạch đó. Nếu kiểm tra không hợp lệ bước đầu có cơ sở để kết luận nghi ngờ đây là hàng giả, hàng nhái.

Nguyên tắc kiểm tra:

Lấy tổng các con số hàng chẵn nhân 3 cộng với tổng với các chữ số hàng lẻ (trừ số thứ 13 ra, số thứ 13 là số để kiểm tra, đối chiếu). Sau đó lấy kết quả cộng với số thứ 13, nếu tổng có đuôi là 0 là mã vạch hợp lệ, còn nếu khác 0 là không hợp lệ, bước đầu nghi ngờ hàng giả, hàng nhái.

Ngoài ra chúng ta cũng có thể sử dụng các máy quét, điện thoại để kiểm tra mã sản phẩm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về mã vạch có bao nhiêu số? để bạn đọc tham khảo. Nếu Quý khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài tư vấn 

CÔNG TY TNHH ĐIỆN TỬ VINH AN CƯ
Office : H216D, K5, Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương, Việt Nam.
Tel: 0274 3872406 Fax: 0274 3872405
.HP: 0943805121 (Mr Vinh). Chuyên mã vạch từ 1998.
Tel : 0274 3872406
Fax : 0274 3872405
MST : 3700773018
Mobile : 0914175928(Mr Vinh )
Gmail : [email protected]