1 cách Check mã vạch

Việc check mã vạch sẽ giúp bạn có thể biết được giá của sản phẩm cũng như biết được nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm đó. Bạn đã biết cách check mã vạch nhanh chóng, chính xác chưa? Nếu chưa thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

 

Mục lục bài viết

 • Mã vạch là gì? Mã vạch có kiểm tra được hàng thật hay giả không?
  • Mã vạch là gì?
  • Mã vạch có kiểm tra được hàng thật hay giả không?
 • Top 3 phần mềm check mã vạch hot nhất hiện nay
  • Phần mềm check mã vạch ICheck
  • Phần mềm check mã vạch Barcode Việt
  • Phần mềm check mã vạch QR Barcode Scanner TeaCapps
 • Một số lưu ý khi check mã vạch
  • Máy check mã vạch không tương thích với mã vạch
  • Mã vạch bị in lỗi
  • Màu mã vạch
  • Bề mặt sản phẩm được in mã vạch
  • Mã vạch quá mờ hay đứt gãy
  • Mã vạch có chiều dài không phù hợp
 • Hướng dẫn cách check mã vạch thủ công

Hiện nay, tình trạng hàng giả, hàng nhái đang tràn lan trên thị trường khiến cho người mua khá hoang mang khi mua bất cứ một sản phẩm nào. Bởi những sản phẩm hàng giả có bao bì khá tương đồng với hàng thật và rất khó để phân biệt. Vậy có cách nào để xác định được sản phẩm bạn mua có phải hàng thật hay giả không? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách check mã vạch sản phẩm để phân biệt hàng thật – giả nhé.

Nội dung bài viết

Mã vạch là gì? Mã vạch có kiểm tra được hàng thật hay giả không?

Trước khi đi vào tìm hiểu cách check mã vạch sản phẩm thì bạn cần phải nắm được mã vạch của sản phẩm là gì? Và liệu rằng mã vạch có kiểm tra được sản phẩm có phải là hàng thật hay không?

Mã vạch là gì?

Mã vạch (Barcode) có hình thức là một dãy các vạch đen đậm đan xem cùng với những khoảng trống, bên dưới có một dòng ký tự là số hoặc chữ số. Mã vạch là phương pháp giúp lưu trữ và truyền tải thông tin. Đối với bất cứ một sản phẩm nào qua quá trình sản xuất đều sẽ có mã vạch riêng thể hiện chính xác thông tin của sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ và mức giá sản phẩm.

Mã vạch giống như là chứng minh thư của một sản phẩm vậy, mã vạch sẽ bao gồm có 2 phần: đó là mã số để con người có thể nhận diện và mã vạch để các thiết bị có thể quét và nhận diện sản phẩm.

Hiện nay, mã vạch có 2 chuẩn thông dụng, đó là: UPC-A và EAN

+ Mã vạch chuẩn UPC-A sẽ là hàng Mỹ 100% và dành riêng cho thị trường Canada và Mỹ

+ Mã vạch chuẩn EAN dành cho thị trường châu Âu, châu Á và một số quốc gia khác

Mã vạch không phải do tự doanh nghiệp sản xuất nghĩ ra mà nó phải được đăng ký và cấp phép bởi GS1. Tại Việt Nam, mã vạch được áp dụng cho hàng hóa hầu hết chuẩn EAN với 13 con số và được chia thành 4 nhóm:

+ Nhóm 1: Tính theo từ trái sang phải thì ba chữ số đầu sẽ là mã số quốc gia, vùng lãnh thổ

Bạn có biết  Tổng hợp phần mềm tạo mã vạch tốt nhất 1

+ Nhóm 2: là bốn chữ số tiếp theo thể hiện mã số doanh nghiệp.

+ Nhóm 3: là 5 chữ số tiếp theo thể hiện mã hàng hóa

+ Nhóm 4: là số cuối cùng nằm bên phải là số kiểm tra

Mã vạch có kiểm tra được hàng thật hay giả không?

Trước kia việc check mã vạch được coi như là một tiêu chuẩn để phân biệt hàng giả, hàng nhái. Thế nhưng các gian thương cũng nắm bắt được điều đó nên họ còn có thể dùng các thủ thuật để làm sao chép mã vạch của hàng giả, hàng nhái tinh vi và giống hàng thật lên tới 100%.

Bởi mã vạch chỉ là các con số và các ký tự mã vạch được in trên bao bì sản phẩm, do đó có thể in nhái được 100%, khi đó máy quét mã vạch hay phần mềm cũng khó có thể phân biệt được đâu là hàng giả, đâu là hàng thật, hàng giả khi check mã vẫn có thể tìm thấy thông tin như là hàng chính hãng.

Có nhiều trường hợp khi bạn mua hàng tại một cơ sở uy tín nhưng khi bạn check thử mã vạch lại không thấy xuất hiện thông tin sản phẩm. Khi đó đừng vội kết luận đó là hàng giả, hàng nhái nhé. Bởi có thế sản phẩm bạn mua mới được ra mắt hoặc công ty phân phối chưa cung cấp thông tin nên nhà phát phần mềm chưa cập nhật được thông tin của sản phẩm. Do đó, việc không check được mã vạch không có nghĩa là hàng đó là hàng kém chất lượng.

Có thể thấy rằng việc check mã vạch chỉ là phương pháp giúp hỗ trợ các máy đọc đầu đọc và ứng dụng truy xuất tới dữ liệu thôi, chứ nó không phải là tiêu chuẩn để phân biệt được hàng giả hay hàng thật. Để có thể check được sản phẩm có phải chính hãng không cần phải kết hợp với một thuật toán giải mã do nhà cung cấp giải pháp để chống hàng giả -hàng nhái phát hành. Ví dụ như mã bí mật (mã PIN) được bảo mật bên dưới lớp phủ cào để xác thực một lần.

Ngoài ra khi kiểm tra hàng thì ngoài việc check mã vạch bạn cũng nên chú ý đến các yếu tố khác như hóa đơn, tem chống hàng giả, hình thức bên ngoài của sản phẩm, đối với hàng hóa nhập khẩu nên kiểm tra cả thông tin nhãn phụ….

Top 3 phần mềm check mã vạch hot nhất hiện nay

Phần mềm quét mã vạch là một ứng dụng trên điện thoại di động giúp bạn có thể dễ dàng check được các thông tin sản phẩm một cách nhanh chóng và tiện lợi. Với cách thức hoạt động rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng camera điện thoại để quét mã vạch đã được in trên bao bì sản phẩm. Dưới đây là top 3 phần mềm check mã vạch tốt nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo.

Phần mềm check mã vạch ICheck

Đây là một phần mềm check mã vạch phổ biến được rất nhiều người yêu thích bằng việc quét mã vạch, mã QR Code trên điện thoại di động. ICheck cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích cho người sử dụng về sản phẩm như: phần mềm liên tục cập nhật giá, thông tin về nhà sản xuất, nơi sản xuất, số điện thoại liên hệ và những đánh giá của người dùng khác về sản phẩm. Ngoài ra, Icheck còn giúp bạn tìm nơi mua nhanh sản phẩm nhanh nhất theo định vị trên điện thoại.

Bạn có biết  Máy in tem mã vạch Rongta RP500

Bên cạnh đó, iCheck update liên tục những thông tin về những chương trình khuyến mãi, những ưu đãi của sản phẩm bạn muốn mua tại các địa chỉ uy tín, với ICheck bạn hoàn toàn có thể yên tâm để mua được sản phẩm với giá tốt và chính hãng.

Phần mềm check mã vạch Barcode Việt

Đây cũng là một ứng dụng trên điện thoại di động có giao diện bằng tiếng Việt dễ dàng sử dụng, giúp check mã vạch sản phẩm, đặc biệt là các loại mỹ phẩm online và rất thân thiện với người Việt Nam.

Với Barcode Việt bạn có thể dễ dàng check được thông tin chi tiết của sản phẩm, liên kết với phần mềm ICheck để có thể nhận được nhiều khuyến mãi. Bên cạnh đó, với phiên bản mới nhất của Barcode đã cải thiện các chức năng quét mã vạch ngay cả trên những chiếc camera chất lượng thấp, nhận diện được hầu hết các loại mã vạch của Việt Nam….

Phần mềm check mã vạch QR Barcode Scanner TeaCapps

Nếu như bạn đang tìm kiếm một ứng dụng để quét thông tin các sản phẩm nước ngoài thì không thể nào bỏ qua phần mềm check mã vạch QR Barcode Scanner TeaCapps. Đây là một ứng dụng giúp bạn có thể quét được hầu hết mọi định dạng mã vạch phổ biến. Hơn nữa, nó không chỉ quét thông tin các sản phẩm nước ngoài mà nó còn hỗ trợ quét cả những sản phẩm Việt Nam.

Một số lưu ý khi check mã vạch

Không phải bất cứ một sản phẩm chính hãng nào khi check mã vạch là bạn đều có thể ngay lập tức tìm thấy thông tin. Đôi khi bạn không thể nào quét được mã vạch sản phẩm do:

Máy check mã vạch không tương thích với mã vạch

Mỗi loại mã vạch sẽ có một barcode tương ứng, được mã hóa khác nhau, do đó có rất nhiều loại mã vạch khác nhau và có hình dạng, kích thước cũng khác nhau. Do đó, khi bạn không quét được mã vạch cũng có thể do máy check mã vạch không tương thích với mã vạch.

Mã vạch bị in lỗi

Đa số các nhà sản xuất đều in sẵn mã vạch trên bao bì và in trên chất liệu cũng như màu sắc có thể khác nhau. Đôi khi có mã vạch in ở vùng không bằng phẳng, vùng góc cạnh, có góc khuất dẫn đến việc check mã vạch vô cùng khó khăn.

Màu mã vạch

Máy check mã vạch chỉ có thể check được những mã có thanh màu tối và được sử dụng trên nền sáng, tương phản với mã vạch được in ra. Bởi vậy nếu màu sắc mã vạch không đáp ứng được những yêu cầu trên thì máy không thể quét được.

Bề mặt sản phẩm được in mã vạch

Nếu như sản phẩm là trong suốt hoặc mờ sẽ gây ra những vấn đề với độ tương phản màu, dẫn tới máy quét có thể sẽ không đọc được mã vạch. Ngoài ra, khi mã vạch được in trên bề mặt kim loại hay bề mặt sáng bóng cũng dễ bị phản chiếu và gây ra lỗi mã vạch.

Bạn có biết  1 Mã vạch có bao nhiêu số?

Mã vạch quá mờ hay đứt gãy

Không ít trường hợp mã vạch bị mờ hay đứt gãy, thừa hay thiếu mực dẫn đến máy check mã vạch khó có thể quét được.

Mã vạch có chiều dài không phù hợp

Đây là một lỗi phổ biến xảy ra trong quá trình in ấn, Mã vạch có thể thay đổi độ dài tùy theo nhà sản xuất. Tuy nhiên lưu ý nếu như mã quá dài vượt quá độ quét của máy hay mật độ mã vạch quá dày cũng khiến cho bạn không thể check được mã vạch.

Hướng dẫn cách check mã vạch thủ công

Việc check mã vạch bằng phần mềm hay máy quét đôi khi có thể xảy ra lỗi khiến cho bạn không thể check ra được sản phẩm. Vậy khi đó bạn có thể tự kiểm tra mã vạch bằng cách thủ công như sau:

Trước hết bạn cần biết rằng, thông thường mã vạch sẽ có 2 loại là mã gồm 8 số và mã 13 số và chúng sẽ có cách nhận biết tương tự như nhau.

Bước 1: Nếu như bạn muốn biết được nguồn gốc của mặt hàng đến từ quốc gia nào thì hãy quan sát 3 chữ số đầu tiên của mã vạch.

Ví dụ: hàng hóa sản xuất tại Việt Nam mã vạch sẽ có 3 số đầu là 893, hàng Hàn Quốc: 880, hàng Thái Lan: 885, hàng Trung Quốc: 690, 691, 692, 693,…

Bước 2: Để kiểm tra hàng đó là hàng thật hay giả thì bạn hãy nhớ nguyên tắc “chẵn nhân ba cộng lẻ” và sau đó cộng với số cuối cùng. Nếu như số tổng có đuôi là số 0 thì là hàng thật và ngược lại.

Ví dụ như cách tính mã vạch dưới đây của Việt Nam (893) và áp dụng theo nguyên tắc như trên, ta có:

Tổng các con số hàng chẵn A= 9+1+3+5+7+9= 34

Tổng các con số hàng lẻ (trừ số cuối cùng) B = 8+3+2+4+6+8=31

Khi đó, ta được tổng giá trị hàng chẵn và hàng lẻ = A*3+B= 34*3+31=93

Sau đó lấy 93 cộng với số cuối cùng là 7, ta được tổng là 100. Kết thúc của nó là số 0, vậy ta có kết luận rằng sản phẩm có mã vạch này chính là hàng thật.

Trên đây tôi đã chia sẻ đến bạn mã vạch sản phẩm là gì mà hướng dẫn các cách check mã vạch. Hy vọng những thông tin trên là hữu ích với bạn và giúp bạn có thể một phần nào đó phân biệt được đâu và hàng chính hãng và đâu là hàng fake. Nếu bạn thấy bài viết hay thì đừng quên chia sẻ cho bạn bè và người thân nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH ĐIỆN TỬ VINH AN CƯ
Office : H216D, K5, Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương, Việt Nam.
Tel: 0274 3872406 Fax: 0274 3872405
.HP: 0943805121 (Mr Vinh). Chuyên mã vạch từ 1998.
Tel : 0274 3872406
Fax : 0274 3872405
MST : 3700773018
Mobile : 0914175928(Mr Vinh )
Gmail : [email protected]